Kinh nghiệm tự học lập trình website cho người mới

Kinh nghiệm tự học lập trình website cho người mới

Mang tới nhiều cơ hội công việc cùng một mức lương hấp dẫn, nghề lập trình website ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm hiểu. Tuy nhiên, đây lại không phải một lĩnh vực đơn giản. Nếu như muốn tìm hiểu và học lập trình website hay đang ở những bước đầu tiên trong con đường học làm một lập trình viên thì hãy cùng training.onsoft tham khảo bài viết dưới đây với những kinh nghiệm để tự học lập trình web cho người mới mà chúng tôi đã tổng hợp được đơn vị thiết kế website Mona Media là một trong số công ty lập trình hàng đầu trong lĩnh vực với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm cùng với độ uy tin cao đối với nhiều mô hình doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau.

Người mới học lập trình website nên bắt đầu từ đâu?

Thông thường, những người mới bắt đầu sẽ thường có xu hướng tìm hiểu xem bản thân nên bắt đầu với loại ngôn ngữ gì như: ngôn ngữ lập trình web C, lập trình PHP, ngôn ngữ thiết kế web Python,… Tuy nhiên, đó lại không phải cách làm chính xác. Công nghiệp phần mềm không phải chỉ có một khối đơn nhất mà là nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau. Do đó, trước khi học lập trình web bất cứ một loại ngôn ngữ nào mọi người cũng cần xác định lĩnh vực mà mình muốn tham gia. Vấn đề này cũng giống như việc đi câu cá vậy, trước khi câu mọi người cần khảo sát khu vực ấy có cá không, có những loại cá nào để có thể lựa chọn được loại cần câu và mồi câu phù hợp.

Lập trình website – web app chuẩn SEO

Lập trình website - web app chuẩn SEO

Hầu hết các phần mềm hiện đại đều sử dụng giao diện ứng dụng web để tiếp cận người dùng. Hiểu đơn giản thì khi một đơn vị xây dựng hệ thống phần mềm của mình sẽ luôn có chỗ cho một hoặc nhiều ứng dụng web khác nhau kèm trong đó. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhu cầu lập trình viên trở nên lớn hơn bao giờ hết.

Lập trình website cũng chính là làm việc với internet, đây cũng chính là một nền tảng quan trọng trong ngành CNTT. Đồng thời, ứng dụng web sẽ kết hợp nhiều lĩnh vực phần mềm khác lại với nhau như trí tuệ nhân tạo, blockchain, khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn, loT, Mobile…. Cho phép các lập trình viên có thể viết ứng dụng web nâng cao năng lực cho chính bản thân mình.

Lập trình di động

Lập trình phần mềm quản lý chuyên nghiệp

Hiện nay, trên thế giới có tới hơn 2 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh. Trong đó, có hơn 6 triệu ứng dụng được thiết kế cho các thiết bị di động như các tiện ích, game, sức khỏe, kinh doanh…. Các ứng dụng gần như có thể tham gia vào nền kinh tế trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn. Nếu như muốn tham gia vào lĩnh vực đầu cơ hội và thách thức này thì hãy học lập trình ứng dụng di động

Kiểm thử và đánh giá phần mềm

Không phải bất cứ phần mềm nào được tạo ra cũng sẽ được đưa vào sử dụng luôn. Hầu hết tất cả sẽ đều phải trải qua quá trình kiểm thử và đánh giá nhằm đảm bảo chúng luôn có thể hoạt động tốt trong nhiều nền tảng và nhiều kịch bản khác nhau. Kiểm tra và chạy thử phần mềm luôn là một công việc quan trọng của các chuyên viên.

Chuyên gia dữ liệu lớn

Thực tế, có rất nhiều tập dữ liệu phức tạp và cồng kềnh mà các hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không thể đáp ứng được. Và việc này sẽ được giải quyết bởi các chuyên gia Big Data. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là những người chuyên giải quyết các phần dữ liệu lớn. Khi lưu lượng dữ liệu lưu trữ càng lớn, nhu cầu về mặt nhân sự cho các chuyên gia dữ liệu lớn cũng ngày càng tăng lên theo tỷ lệ.

Chuyên viên ứng dụng

Với những người đã có kiến thức chuyên môn ở một vài lĩnh vực khác, khi có thêm kiến thức về cơ sở dữ liệu và lập trình phần mềm mọi người có thể đảm bảo được vai trò của một chuyên viên ứng dụng. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng các phần mềm hỗ trợ việc quản lý kế toán, quản lý hệ thống CRM, nhân sự…. Và đây cũng chính là cơ hội việc làm cho các lập trình viên.

Top 10 trang web hữu ích dành cho lập trình viên

Kinh nghiệm tự học lập trình website cho người mới

Tổng hợp tự học lập trình website hiệu quả

Không dừng lại ở việc copy và paste code

Để có thể ghi nhớ được một từ tiếng Anh người học thường sẽ viết đi viết lại chúng nhiều lần, code cũng vậy. Muốn thuộc từng mã code mọi người nên tự gõ chúng thay vì copy. Mỗi một lần tự gõ từng chữ sẽ giúp cho mọi người ghi nhớ được từng ký tự. Không nên phụ thuộc vào việc copy và paste.

Điều này thực tế là một hành vi xấu gây ảnh hưởng tới việc tự học lập trình web. Những người mới trước khi bắt đầu học lập trình web nên ghi nhớ điều này để không bị mắc phải.

Vừa học vừa thực hành

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều nguồn video, website hướng dẫn học code. Nhiều người mở chúng ra học một cách chăm chú xong kiến thức nhận lại không được nhiều. Cách hiệu quả nhất để ghi nhớ kiến thức là vừa học vừa làm, xem đến đâu thực hành tới đó. Cách này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc học hết kiến thức rồi mới bắt đầu đi vào thực hành.

Làm lại các mẫu đã học

Sau khi vừa xem hướng dẫn vừa thực hành, hãy tự làm lại các bước ấy. Thoát ra khỏi phần hướng dẫn và bắt đầu code. Hãy làm theo những gì mà bản thân đã hiểu được, tự tìm hiểu và khắc phục các lỗi gặp phải. Trường hợp không thể xử lý tình trạng gặp phải thì hãng nên mở hướng dẫn lên xem lại. Chỉ với cách đó, những kiến thức học được mới trở thành của bản thân.

Tự thách thức bản thân

Bằng cách tự tạo ra những thách thức cho chính bản thân mình mọi người nhất định sẽ có được những tiến bộ nhanh chóng. Đây cũng chính là cách được các lập trình viên chuyên nghiệp thường xuyên làm với chính bản thân mình.

Ví dụ khi xem hướng dẫn một tutorial dạy cách gửi mail bằng PHP. Trong video đó chỉ hướng dẫn gửi mail nhưng không hướng dẫn gửi file đính kèm. Hãy tự cho đó là bài tập về nhà của mình và tìm cách xử lý. Ví dụ khi xem hướng dẫn chuyển hình kiểm chạy qua, hãy tìm cách học lập trình web để khiến cho nó chạy ra và chạy ngược lại.

Học từ nhiều nguồn khác nhau

Kiến thức trong bất kỳ một lĩnh vực nào cũng đều vô cùng rộng lớn mà bất cứ ai cũng không thể nào nắm bắt được hết. Không có bất cứ một cuốn sách hay một nguồn nào có thể tổng hợp hết mọi kiến thức. Học từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp cho mọi người nắm bắt được mọi khía cạnh trong một lĩnh vực. Tuy nhiên, mọi người cũng cần biết chọn lọc và tổng hợp kiến thức sao cho tối ưu nhất.

Một trong những trang web uy tín có blog chia sẻ kiến thức lập trình từ A-Z được chọn lọc mọi người có thể tham khảo là mona.host.

Sử dụng công cụ gỡ lỗi

Khi chương trình gặp phải một lỗi nào đó, Debug sẽ luôn là công cụ lý tưởng để gỡ rối. Nó giúp cho mọi người có thể theo dõi giá trị và các thay đổi của chúng. Bên cạnh đó, Debug cũng giúp người dùng hiểu hơn về chương trình của mình. Nhờ vậy, mọi người sẽ biết được chính xác những gì mà mình đang làm. Debug là một thứ vô cùng quan trọng mà mọi người cần ứng dụng khi viết phương trình.

Để trở thành một lập trình website chuyên nghiệp mọi người cần tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau, áp dụng lý thuyết chính xác và thực hành thật nhiều. Với những thông tin trên, mong rằng mọi người sẽ có được cái nhìn khái quát về lĩnh vực này cũng như đưa ra những quyết định hợp lý khi muốn tự học lập trình web.