PHP là gì? Các bước học lập trình PHP cho người mới bắt đầu

lập trình với php

Có rất nhiều loại lập trình phục vụ cho công việc lập trình như thiết kế web, tạo ra ứng dụng. Nhưng trong bài viết này. Training OnSoft xin giới thiệu cho các bạn về lập trình PHP và cách học từ nó. Một lập trình được coi là phổ biến nhất để lập trình website hiện nay.

Tổng quan về ngôn ngữ PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP là một ngôn ngữ lập trình script. Là một loại mã code chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở. Nó thì miễn phí cho công việc làm trên website của mình. Nó cũng đa dạng và có thể chạy được hầu hết các hệ điều hành hiện nay như Windows, Mac OS và Linux.

PHP nổi bật với khả năng hoạt động nhanh và hiệu quả. Một server bình thường có thể đáp ứng được rất nhiều lượt truy cấp đến hàng triệu lượt một ngày

PHP hỗ trợ kết nối đến hàng triệu quản trị cơ sở dữ liệu khác nhau.

PHP được cung cấp một hệ thống dữ liệu đa dạng. Từ đầu PHP được xây dựng và phát triển các ứng dụng trên web nên nó cũng cấp rất nhiều hàm xây dựng sẵn giúp dễ dàng thực hiện các công việc. Làm việc với cookie, gửi nhận email,…

Nó được chạy trên nhiều hệ điều hành. Thậm chí các lập trình viên có thể đem mã code này chạy lên hệ điều hành khác mà không cần phải chỉnh sửa.

PHP với mã nguồn mở của mình từ đó mang nhiều loại sự linh hoạt cho lập trình viên và sáng tạo thêm cho nó.

PHP có cộng đồng phát triển mạnh mẽ. Được phát triển và chỉnh sửa tối ưu liên tục từ các nhà phát riển thế giới. Giúp nó ngày càng hoàn thiện và thân thiện với người dùng hơn.Đây có thể xem là ngôn ngữ lập trình web được nhiều lập trình viên sử dụng. Và nó rất phù hợp cho người mới bắt đầu.

ngôn ngữ php

Các bước để học lập trình PHP

1/ Học Javascript căn bản

Bạn cần có kiến thức về Javascript để tạo ra giao diện website động. Bạn phải dùng Javascript để tạo ra những hiệu ứng trên website như: validate form, thay đổi giao diện khi có hành động. Những thứ đó gọi là Dynamic HTML. Bước này có thể bạn không cần phải biết nâng cao, chỉ cần nắm được những căn bản chủ yếu như selector, vòng lặp, lệnh if else, Dom là ok rồi.

2/ Học jQuery căn bản

Tiếp đó khi bạn đã biết Javascript thì bạn nên học tiếp jQuery. Một kho xử lý hình ảnh mạnh mẽ của Javascript. Vì sao nên chọn jQuery? Bởi vì nó thuộc top phổ biến trên thế giới với trên 80% website đều sử dụng nó. Các Plugin hiệu ứng như slide, popup đều sử dụng jQuery.

3/ Học CSS Framework / Bootstrap

Bootstrap là một thư viện CSS có tất cả giao diện website để xây dựng theo hệ thống grid. Nó hoạt động tất trên tất cả thiết bị bởi theo cơ chế responsive. Hiện thị tốt hơn trên mọi trình duyệt, thiết bị. Ngoài ra nó còn hữu ích như giúp bạn xây dựng giao diện website nhanh hơn, cập nhật các công nghệ mới.

4/ Học PHP & MySQL căn bản

Khi các bạn đã học theo thứ tự như trên thì tới đó bạn học về PHP và MySQL.

MySQL bao gồm databse có vai trò rất quan trọng khi xây dựng phần mềm. Nó giúp lưu trữ dữ liệu của ứng dụng như thông tin người dùng,khách hàng và tin tức sản phẩm.

Bạn tìm hiểu các module trong PHP như SESSION, các hàm xử lý file cách kết nối với CSDL và render ra HTML.
Ngoài ra bạn cần thực hành nhiều dự án nhỏ. Bạn sẽ làm ứng dụng quản lý sinh viên, ứng dụng note online,.. Giúp bạn thành thạo hơn.

Xây dựng những website tin tức đơn giản. Bạn chưa cần phải làm web thương mại điện tử. Điều bạn cần là có website tin tức đơn giản đủ chức năng từ front-end đến back-end là được. Qua bước này bạn sẽ biết được quy trình thiết kế website và các thành phần khác tham gia vào nó.

Ở Training OnSoft sẽ đào tạo bạn khóa học PHP và MySQL này. Giúp bạn học từ cơ bản tới nâng cao, thực hành, thực chiến ngay tại lớp.

ngôn ngữ với php

5/ Học PHP nâng cao

Tương tự như trên nhưng bạn học với cấp độ nâng cao hơn. Bao gồm lập trình hướng đối tượng, học MVC PHP.

Và cuối cùng là bạn có thể xây dựng website bán hàng đơn giản. Nó có đầy đủ chức năng như hiện thị danh sách, đặt hàng và thanh toán.

6/ Học Framework

Cuối cùng là tới giai đoạn học framework. Nó sẽ giúp chúng ta tăng bảo mật, giảm thời gian làm dự án. Ngoài ra cung cấp cho bạn đầy đủ thư viện và bạn chỉ cần sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều loại framework và bạn nên lựa chọn một framework mà bạn thấy theo xu hướng hiện nay. Nhưng được dùng rộng rãi nhất đó chính là Laravel.

Codeigniter

Đây được xem là framework tương đối đơn giản và dễ học. Tài liệu lại vô cùng nhiều và phong phú với người mới bắt đầu tìm hiểu về MVC nói chung và Framewoek nói riêng.