11 mẹo cho người mới bắt đầu học lập trình Python

Tôi tin rằng khi bạn tìm hiểu về lập trình Python thì bạn đã muốn có ý định dấn thân về nó. Nhưng đi với đó là đa số về câu hỏi cách học Python tốt, hiệu quả?

Học ngôn ngữ lập trình nào cũng vậy, không chỉ riêng với python. Điều bạn cần nên biết trước là cách học. Học cách học là điều quan trọng nhất về học lập trình máy tính.

Vậy tại sao biết cách học quan trọng như vậy? Câu trải lời rất đơn giản: khi ngôn ngữ phát triển, các thư viện được tạo và các công cụ được nâng cấp. Biết cách học sẽ rất cần thiết để theo kịp những thay đổi này và trở thành một lập trình viên thành công.

Trong bài viết này. Training OnSoft sẽ cung cấp một số chiến lược học tập sẽ giúp bắt đầu hành trình trở thành lập trình viên Python xuất sắc.

Hãy làm nó với đa phần thời gian của bạn

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thực hiện các khái niệm mới mà bạn đang học khi lập trình viên mới bắt đầu thực sự gắn bó:

Tip 1: Lập trình python – Code mỗi ngày

Tính nhất quán là rất quan trọng khi bạn đang học một ngôn ngữ mới. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện ít nhất một code mỗi ngày. Có thể khó tin, nhưng bộ nhớ có đóng vai trò lớn trong lập trình. Cam kết viết code hàng ngày sẽ thực sự giúp phát triển bộ nhớ đó. Mặc dù lúc đầu có vẻ nản chí, hãy cân nhắc bắt đầu nhỏ với 25 phút mỗi ngày và làm việc theo cách của bạn từ đó.

Tip 2: Viết nó ra

Khi bạn tiến bộ trên hành trình trở thành một lập trình python mới, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên ghi chép lại không. Vâng, bạn nên! Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng ghi chú bằng tay là có lợi nhất cho việc duy trì lâu dài. Điều này sẽ đặc biệt có lợi cho những người làm việc hướng tới mục tiêu trở thành nhà phát triển toàn thời gian, vì nhiều cuộc phỏng vấn sẽ liên quan đến việc viết mã trên bảng trắng.

Khi bạn bắt đầu làm việc trên các dự án và chương trình nhỏ, viết bằng tay cũng có thể giúp bạn lập kế hoạch mã trước khi bạn chuyển sang máy tính. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn viết ra những chức năng và lớp nào bạn sẽ cần, cũng như cách chúng sẽ tương tác.

Tip 3: Tương tác với lập trình python

Cho dù bạn đang tìm hiểu về cấu trúc dữ liệu Python cơ bản (chuỗi, danh sách, từ điển, v.v.) lần đầu tiên hoặc bạn đang gỡ lỗi một ứng dụng, trình bao Python tương tác sẽ là một trong những công cụ học tập tốt nhất của bạn. Chúng tôi sử dụng nó rất nhiều trên trang web này quá!

Để sử dụng trình bao Python tương tác (đôi khi còn được gọi là REPL Python), trước tiên hãy đảm bảo Python được cài đặt trên máy tính của bạn. Chúng tôi đã có một hướng dẫn từng bước để giúp bạn làm điều đó. Để kích hoạt trình bao Python tương tác, chỉ cần mở thiết bị đầu cuối của bạn và chạy pythonhoặc python3tùy thuộc vào cài đặt của bạn.

Bây giờ bạn đã biết cách khởi động shell, đây là một vài ví dụ về cách bạn có thể sử dụng shell khi bạn đang học:

Tìm hiểu những hoạt động có thể được thực hiện trên một phần tử bằng cách sử dụng dir ():

lập trình python

Các phần tử được trả về từ dir() tất cả các phương thức (tức là các hành động) mà bạn có thể áp dụng cho phần tử. Ví dụ:

học lập trình python cho người mới

Lưu ý rằng chúng tôi đã gọi upper()phương thức. Bạn có thể thấy những gì nó làm? Nó làm cho tất cả các chữ cái trong chuỗi chữ hoa!

Tìm hiểu loại phần tử:

learn-the-type

Sử dụng hệ thống trợ giúp tích hợp để có được tài liệu đầy đủ:

use-the-built-in-help

Nhập thư viện và chơi với chúng:

import-libraries

Chạy các lệnh shell:

học lập trình python

Tip 4: Học lập trình python nên nghỉ giải lao

Khi bạn đang học, điều quan trọng là phải bước đi và tiếp thu các khái niệm. Các Pomodoro kỹ thuật là sử dụng rộng rãi và có thể giúp. Bạn làm việc trong 25 phút, nghỉ ngơi ngắn, và sau đó lập lại quá trình. Nghỉ giải lao là rất quan trọng để có một buổi học hiệu quả, đặc biệt là khi bạn đang tiếp nhận nhiều thông tin mới.

Phá vỡ đặc biệt quan trọng khi bạn đang gỡ lỗi. Nếu bạn gặp phải một lỗi và không thể hiểu được chuyện gì đang xảy ra, hãy nghỉ ngơi. Bước ra khỏi máy tính của bạn, đi dạo hoặc trò chuyện với một người bạn.

Trong lập trình python, mã của bạn phải tuân theo chính xác các quy tắc của ngôn ngữ và logic, do đó, ngay cả việc thiếu dấu ngoặc kép sẽ phá vỡ mọi thứ. Đôi mắt tươi tạo nên sự khác biệt lớn.

Tip 5: Trở thành thợ săn tiền thưởng Bug

Nói về việc đánh một lỗi, không thể tránh khỏi một khi bạn bắt đầu viết các chương trình phức tạp mà bạn sẽ gặp phải các lỗi trong mã của mình. Nó xảy ra cho tất cả chúng ta! Đừng để lỗi làm bạn thất vọng. Thay vào đó, hãy nắm lấy những khoảnh khắc này với niềm tự hào và nghĩ về bản thân như một thợ săn tiền thưởng lỗi.

Khi gỡ lỗi, điều quan trọng là phải có một phương pháp phương pháp để giúp bạn tìm ra nơi mọi thứ đang bị phá vỡ. Đi qua mã của bạn theo thứ tự mà nó được thực thi và đảm bảo mỗi phần hoạt động là một cách tuyệt vời để làm điều này.

Khi bạn có ý tưởng về nơi mọi thứ có thểbị phá vỡ, hãy chèn dòng mã sau vào tập lệnh của bạn import pdb; pdb.set_trace()và chạy nó. Đây là trình gỡ lỗi Python và sẽ đưa bạn vào chế độ tương tác. Trình gỡ lỗi cũng có thể được chạy từ dòng lệnh với python -m pdb <my_file.py>.

Làm cho lập trình Python trở nên hợp tác

Một khi mọi thứ bắt đầu gắn bó, hãy tiến hành việc học của bạn thông qua sự hợp tác. Dưới đây là một số chiến lược để giúp bạn tận dụng tối đa công việc với người khác.

Tip 6: Bao quanh bản thân với những người cùng chí hướng đang học

Mặc dù mã hóa có vẻ như là một hoạt động đơn độc, nhưng nó thực sự hoạt động tốt nhất khi bạn làm việc cùng nhau. Điều cực kỳ quan trọng khi bạn đang học viết mã bằng lập trình Python là bạn bao quanh mình với những người khác cũng đang học. Điều này sẽ cho phép bạn chia sẻ các mẹo và thủ thuật bạn học trên đường đi.

Đừng lo lắng nếu bạn không biết ai. Có rất nhiều cách để gặp gỡ những người khác đam mê học Python! Tìm các sự kiện địa phương hoặc Gặp gỡ hoặc tham gia PythonistaCafe, một cộng đồng học tập ngang hàng cho những người đam mê Python như bạn!

Tip 7: Dạy

Người ta nói rằng cách tốt nhất để học một cái gì đó là dạy nó. Điều này đúng khi bạn đang học Python. Có nhiều cách để làm điều này: viết bảng trắng với những người yêu thích lập trình Python khác, viết bài đăng trên blog giải thích các khái niệm mới học, ghi lại video mà bạn giải thích điều gì đó bạn đã học hoặc chỉ đơn giản là nói chuyện với chính mình tại máy tính. Mỗi chiến lược này sẽ củng cố sự hiểu biết của bạn cũng như phơi bày bất kỳ lỗ hổng nào trong sự hiểu biết của bạn.

Mẹo số 8: Chương trình cặp

Lập trình cặp là một kỹ thuật bao gồm hai nhà phát triển làm việc tại một máy trạm để hoàn thành một nhiệm vụ. Hai nhà phát triển chuyển đổi giữa việc trở thành trình điều khiển của Cameron và người điều hướng trên mạng. Người điều khiển, người điều khiển, viết mã, trong khi trình điều hướng của người dùng giúp viết hướng dẫn giải quyết vấn đề và xem lại mã khi nó được viết. Chuyển đổi thường xuyên để có được lợi ích của cả hai bên.

Lập trình cặp có nhiều lợi ích: nó mang đến cho bạn cơ hội không chỉ có ai đó xem lại mã của bạn mà còn xem người khác có thể nghĩ gì về một vấn đề. Được tiếp xúc với nhiều ý tưởng và cách suy nghĩ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khi bạn tự mình quay lại viết mã.

Tip 9: Câu hỏi “GOOD”

Mọi người luôn nói rằng không có gì là một câu hỏi tồi, nhưng khi nói đến lập trình, có thể hỏi một câu hỏi tồi. Khi bạn đang yêu cầu sự giúp đỡ từ một người có ít hoặc không có bối cảnh về vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết, tốt nhất bạn nên đặt câu hỏi TỐT bằng cách làm theo từ viết tắt này:

G : Đưa ra bối cảnh về những gì bạn đang cố gắng làm, mô tả rõ ràng vấn đề.
O : Phác thảo những điều bạn đã cố gắng khắc phục vấn đề.
O : Đưa ra dự đoán tốt nhất của bạn về vấn đề có thể xảy ra. Điều này giúp người đang giúp bạn không chỉ biết bạn đang nghĩ gì mà còn biết rằng bạn đã tự mình thực hiện một số suy nghĩ.
D : Demo những gì đang xảy ra. Bao gồm mã, thông báo lỗi theo dõi và giải thích về các bước bạn đã thực hiện dẫn đến lỗi. Bằng cách này, người giúp đỡ không phải cố gắng tạo lại vấn đề.

Câu hỏi hay có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bỏ qua bất kỳ bước nào trong số này có thể dẫn đến các cuộc trò chuyện qua lại có thể gây ra xung đột. Là người mới bắt đầu, bạn muốn chắc chắn rằng bạn hỏi những câu hỏi hay để bạn thực hành truyền đạt quá trình suy nghĩ của mình, và để những người giúp đỡ bạn sẽ vui lòng tiếp tục giúp đỡ bạn.

Lập trình python – Làm một cái gì đó

Hầu hết, nếu không phải tất cả, các nhà phát triển Python mà bạn nói chuyện sẽ nói với bạn rằng để học Python, bạn phải học bằng cách thực hiện. Làm bài tập chỉ có thể đưa bạn đến nay: bạn học được nhiều nhất bằng cách xây dựng.

Tip 10: Xây dựng một cái gì đó, bất cứ điều gì

Theo Groove Technology Company đối với người mới bắt đầu, có rất nhiều bài tập nhỏ sẽ thực sự giúp bạn tự tin với Python, cũng như phát triển bộ nhớ cơ mà chúng ta đã nói ở trên. Khi bạn đã nắm vững các cấu trúc dữ liệu cơ bản (chuỗi, danh sách, từ điển, bộ), lập trình hướng đối tượng và các lớp viết, đã đến lúc bắt đầu xây dựng!

Những gì bạn xây dựng không quan trọng bằng cách bạn xây dựng nó. Hành trình xây dựng thực sự là những gì sẽ dạy cho bạn nhiều nhất. Bạn chỉ có thể học được rất nhiều từ việc đọc các bài báo và khóa học Real Python. Hầu hết việc học của bạn sẽ đến từ việc sử dụng Python để xây dựng một cái gì đó. Những vấn đề bạn sẽ giải quyết sẽ dạy cho bạn rất nhiều.

Có rất nhiều danh sách ngoài kia với ý tưởng cho các dự án Python mới bắt đầu. Sau đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:

Trò chơi đoán số
Ứng dụng máy tính đơn giản
Mô phỏng súc sắc
Dịch vụ thông báo giá bitcoin
Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi đưa ra các dự án thực hành Python để làm việc, hãy xem video này . Nó đưa ra một chiến lược bạn có thể sử dụng để tạo ra hàng ngàn ý tưởng dự án bất cứ khi nào bạn cảm thấy bế tắc.

Tip 11: Đóng góp cho nguồn mở

Trong mô hình nguồn mở, mã nguồn phần mềm có sẵn công khai và bất kỳ ai cũng có thể cộng tác. Có nhiều thư viện Python là các dự án nguồn mở và đóng góp. Ngoài ra, nhiều công ty xuất bản các dự án nguồn mở. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm việc với mã được viết và sản xuất bởi các kỹ sư làm việc trong các công ty này.

Đóng góp cho một dự án Python nguồn mở là một cách tuyệt vời để tạo ra những trải nghiệm học tập cực kỳ giá trị. Giả sử bạn quyết định gửi yêu cầu sửa lỗi: bạn gửi yêu cầu kéo của Google, vì vậy bản sửa lỗi của bạn sẽ được vá vào mã.

Tiếp theo, các nhà quản lý dự án sẽ xem xét công việc của bạn, cung cấp ý kiến ​​và đề xuất. Điều này sẽ cho phép bạn tìm hiểu các thực tiễn tốt nhất để lập trình Python, cũng như thực hành giao tiếp với các nhà phát triển khác.
Đi Forth và tìm hiểu!

Bây giờ bạn có những chiến lược này để học, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình Python của mình!

Ngoài Python, Training OnSoft còn cung cấp khóa học ASP.MVC 5. Được đào tạo từ A-Z cho các học viên mới. Cung cấp các thông tin từ cơ bản tới nâng cao. Đảm bảo sự hiệu quả tốt nhất cho học viên

Hapy Coding