Lập trình C là gì? Những kiến thức cơ bản về lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C

C là ngôn ngữ lập trình ban đầu được phát triển được hỗ trợ bởi hệ điều hành Unix. Nó là một ngôn ngữ cấp thấp và mạnh mẽ, nhưng nó thiếu nhiều cấu trúc hiện đại và hữu ích. C ++ là ngôn ngữ mới, dựa trên C, bổ sung thêm nhiều tính năng ngôn ngữ lập trình hiện đại giúp dễ dàng lập trình hơn C. Các bạn có lẽ đã quá quen với từ ngôn ngữ lập trình C hay C++. Nó được xem là bước đi đầu tiên trên con đường trở thành một developer chuyên nghiệp. Nhưng các bạn đã hiểu rõ về nó chưa? Dưới đây sẽ được giải đáp hoàn toàn bởi Training OnSoft giúp bạn có thể lựa chọn được nên học ngôn ngữ lập trình nào trước tiên khi mới bắt đầu học lập trình web.

Ngôn ngữ lập trình C là gì?

lập trình C

C là một ngôn ngữ lập trình đa dụng cực kì phổ biến, đơn giản và linh hoạt. Ban đầu được phát triển và được hỗ trợ bởi hệ điều hành Unix. Nó là một ngôn ngữ cấp thấp và mạnh mẽ. Có cấu trúc độc lập với thiết bị. Được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau.

Nó đã được sử dụng từ rất lâu. Và nó có thể là ngôn ngữ già nhất trong các dòng ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay. C là ngôn ngữ cơ bản để viết mọi thứ từ hệ điều hành Windows và nhiều thứ khác. Nó còn là nền móng, cơ sở cho các ngôn ngữ lập trình khác. Đó là lý do tại sao nó được biết đến như ngôn ngữ mẹ.

Lịch sử ngôn ngữ C

C là ngôn ngữ được ra đời bởi 3 cơ sở của ngôn ngữ lập trình mang tên “ALGOL”,”BCPL” và “B”. Năm 1972, nhà khoa học vĩ đại Dennis Ritchie đã tạo ra ngôn ngữ C từ 3 ngôn ngữ lập trình cơ bản trên tại phòng thí nghiệm Bell. Ngôn ngữ C chứa tất cả các tính năng của 3 ngôn ngữ này và nhiều thứ khác khiến nó trở nên độc đáo so với các ngôn ngữ khác.

Dennis Ritchie

Là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ được liên kết chặt chẽ với hệ điều hành UNIX. Thậm chí hầu hết hệ điều hành UNIX được mã hóa bằng C. Ban đầu lập trình C chỉ giới hạn ở hệ điều hành UNIX, nhưng khi nó bắt đầu lan rộng khắp thế giới. Nó đã trở thành thương mại và nhiều trình phần mềm được phát hành cho các hệ thống đa nền tảng. Ngày nay ngôn ngữ C không chỉ được ưa chuộng trong việc viết các ứng dụng. Mà còn là ngôn ngữ rất hiệu quả trong việc viết các phần mềm hệ thống. Ngoài ra, C cũng thường được dùng làm phương tiện giảng dạy trong khoa học máy tính. Mặc dù ngôn ngữ này không được thiết kế dành cho người nhập môn.

Lập trình C được ứng dụng ở đâu?

Ngôn ngữ C được ứng dụng rất nhiều trong lập trình, bao gồm nhiều hệ thống lớn được viết bằng C, cả những cộng đồng, website chia sẻ kiến thức về C miễn phí, đặc biệt là trang visualcpp.net với những chia sẻ về C, C++ cho các newbie. Cùng chúng tôi xem một số ứng dụng của ngôn ngữ C ngay dưới đây.

Nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng hệ thống

Được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nhúng

Rất phổ biến để sử dụng với các phần mềm máy tính

Hầu hết các ứng dụng của Adobe được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình C

Adobe

Nó được sử dụng để phát triển trình duyệt và phần mở rộng của trình duyệt. Chrome của Google được xây dựng bới lập trình C

Nó được sử dụng để phát triển cơ sở dữ liệu. MySQL là phần mềm cơ sở dữ liệu phổ biến nhất được xây dựng bằng C

Được sử dụng trong việc phát triển hệ điều hành. Các hệ điều hành như OS của Apple. Windows của Microsoft và Symbian được phát triển bằng ngôn ngữ C. Ngoài ra còn hệ điều hành smartphone.

Sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng IOT

Tại sao nên học lập trình C

C

Như đã đề cập ở trên và được nhiều giảng viên cũng như các lập trình viên có kinh nghiệm tại nhiều công ty lớn như Monamedia hay FptSoftware thì ngôn ngữ C là nền móng cơ bản cho mọi ngôn ngữ lập trình. Vì vậy, học C sẽ đóng vai trò quan trọng khi nghiên cứu các ngôn ngữ lập trình khác.

Với dân lập trình thì ngôn ngữ này là một ngôn ngữ tuyệt vời để bắt đầu. Nó không chỉ đem đến cho họ nên tảng về lập trình. Mà nó còn rèn luyện tính chặt chẽ và kỹ luật của bản thân người lập trình nữa. Hơn hết, C là một ngôn ngữ lượng từ khóa nhỏ gọn, cú pháp khai báo chương trình dễ hiểu dễ nhớ. Thêm vào đó là phần biên dịch dễ dàng. Nên nó rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Chúng ta có thể  tóm gọn những ưu điểm ngôn ngữ

Được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ứng dụng khác nhau.

C chứa 32 từ khóa. Nhiều loại dữ liệu khác nhau và một bộ hàm tích hợp mạnh mẽ giúp lập trình rất hiệu quả.

Là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc

Nó cung cấp các chương trình hiệu quả

Ngôn ngữ C có thể xử lý các hoạt động ở tầng thấp

Nó được biên dịch bởi nhiều nền tảng khác nhau

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Training OnSoft chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn có được thông tin hữu ích.

Tham khảo thêm bài viết cùng chuyên đề : Các bước học lập trình PHP cho người mới bắt đầu