Developer nên phát triển sự nghiệp ở công ty outsource hay product?

công ty outsource là gì

Outsourcing là gì?

Có thể nói, dịch vụ IT Outsourcing là một trong những loại hình dịch vụ được nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm. Để đạt được sự đa dạng hóa, thuê ngoài sẽ giúp các nhà đầu tư phát triển doanh nghiệp của họ. Đồng thời có thể tránh mang lại rủi ro cho công ty của bạn. Vậy outsourcing là gì?

làm outsourcing là gì
công ty outsource là gì

Dịch vụ thuê ngoài được gọi là dịch vụ outsourcing là việc sử dụng các nguồn lực khác bên ngoài công ty để đảm nhận các công việc. Việc thuê ngoài nhân sự sẽ đảm bảo chất lượng, chuyên môn và quy trình làm việc.

Công ty Product là gì?

Công ty Product được biết đến là một trong những công ty tiến hành hoạt động tự kinh doanh và phát hành phần mềm và sản phẩm do chính họ tạo ra để đáp ứng nhu cầu của người dùng (user). Từ đó, công ty tạo ra doanh thu bằng cách bán tác phẩm của chính mình.

công ty outsource là gì
làm outsource là gì

Khi làm việc tại công ty Product có những gì thú vị?

Khi làm việc trong một công ty sản phẩm, bạn sẽ được nâng cao tay nghề và chuyên môn trong việc tạo ra phần mềm, sản phẩm và tự kiểm soát các vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Làm việc tại Product Company sẽ giúp ích cho các lập trình viên, đặc biệt là các bạn mới ra trường cần trau dồi kiến ​​thức về CNTT (như PHP, Javascript, Java, Custom .NET Development, … vv).

Môi trường sản phẩm sẽ nhẹ nhàng hơn so với môi trường gia công, nhưng bạn sẽ chỉ thành thạo mỗi công nghệ được sử dụng trong các dự án của công ty. Hơn nữa, công ty sản phẩm dù nhẹ hơn nhưng do bạn chỉ tập trung vào một dự án và một sản phẩm nên để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần có sự kiên nhẫn và nghiêm túc trong công việc.

Công ty Outsource là gì?

Công ty outsource được biết đến là đơn vị outsource software developers được khách hàng thuê, đơn vị này có thể phát triển và phát triển phần mềm và sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Có thể nói mỗi một sản phẩm của mỗi khách hàng sẽ là dự án riêng của họ, và càng nhận được nhiều doanh thu từ những dự án này thì họ càng nhận được nhiều dự án.

Khi làm việc tại công ty Outsource có những gì thú vị?

Môi trường outsourcing sẽ giúp các lập trình viên nỗ lực hết mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong và ngoài nước, đồng thời mở rộng mối quan hệ thông qua việc hợp tác với nhiều khách hàng khác nhau từ nhiều cấp độ khác nhau.

Nếu bạn muốn phát triển bản thân và làm chủ công việc kinh doanh của riêng mình, điều này sẽ hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, khi tham gia môi trường outsourcing, lập trình viên sẽ phải làm quen với việc làm thêm ngoài giờ, OT khá khó khăn nhưng bù lại, bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm về IT và kỹ thuật.

Nên chọn công ty outsource hay product để phát triển sự nghiệp?

Outsourcing là gì
product vs outsource

Việc lựa chọn môi trường làm việc tại product hay outsource thì tất cả đều phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu và mục tiêu của bạn. Trường hợp, nếu như bạn có mong muốn được làm việc ở nhiều dự án, nhiều sản phẩm phần mềm khách nhau thì bạn có thể lựa chọn công ty outsourcing phần mềm. Đây có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, thế nhưng tại công ty outsource bạn sẽ được học hỏi những gì?

Đến đây bạn sẽ được học hỏi nhiều hơn về kỹ năng cũng như kỹ thuật chuyên môn.

Nếu bạn là con người đam mê với công việc là luôn hy vọng sẽ mang lại các giá trị sản phẩm đến tận tay người dùng. Và bạn sẽ đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển sản phẩm thì bạn nên lựa chọn làm việc tại công ty product. Có lẽ, nơi đây sẽ là địa điểm phù hợp nhất dành cho bạn.

Khi bạn quyết định chuyển từ công ty outsource và sang làm tại công ty product, thì hãy tham khảo ngay lộ trình của anh Nguyễn Hoàng Việt bạn nhé.

Tất nhiên, những công ty gia công phần mềm thì đều thiên về thực hiện các yêu cầu dựa vào ngân sách, giá cả đã được thỏa thuận và phê duyệt trước đó với khách hàng rồi. Khi bạn muốn làm Product Manager thì lúc bạn đang còn làm outsource thì nên học hỏi những khách hàng nhiều kinh nghiệm nhằm mục đích phục vụ cho việc hiểu và nắm chắc hơn về thị trường, cũng như đây là chỉ số thành công mà sản phẩm đem lại.

Tiểu sử của anh Rutger Coleen: Năm 2000, ngay sau khi anh tốt nghiệp đại học xong thì anh dành trong 6 năm để làm Project Manager thuộc bộ phận R&D tại công ty truyền thông di động tại Hà Lan. Sau đó anh chuyển từ Hà Lan đến sống và làm việc ở Việt Nam, Atlassian trong khoảng thời gian đầu năm 2015.

Tiểu sử của anh Nguyễn Việt Hoàng: Với anh Nguyễn Việt Hoàng thì lại bắt đầu con đường sự nghiệp của mình tại công ty outsource về chứng khoán/ tài chính. Không lâu sau đó, thì anh bắt đầu với tư cách là Product Manager và Head of Consumer Products Engineering làm việc tại Tiki.vn, cho đến thời điểm hiện tại thì anh đang là  CTO tại TicketBox.vn.

Sau những chia sẻ về outsource của hai anh, đó là Rutger Coleen và Nguyễn Hoàng Việt thì chúng tôi mong rằng những bạn Developer cũng đã hiểu hơn được phần nào rồi. Từ đó bạn sẽ có câu trả lời và sự lựa chọn cho mình rồi đúng không nào?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các công ty Outsourcing để lựa chọn cho mình trong tương lai như: Groove Technology, Sai Gon Technology, InnoTech Vietnam,…

Kết luận

Trong bài viết trên mà chúng tôi đã viết dành riêng cho các Developer. Với những thông tin trên cũng đã hỗ trợ cho bạn hiểu hơn về Outsourcing, các loại thức làm việc tại công ty outsource hay product, làm việc ở đâu là tốt nhất.

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi đã mang lại cho bạn trong bài viết này, thực sự bổ ích cho bạn rất nhiều.