Vì sao nói ngôn ngữ javascript là tương lai của lập trình?

ngôn ngữ java script

Với nền công nghệ 4.0 ngày càng phát triển và hiện đại hóa như hiện nay thì việc ứng dụng các ngôn ngữ lập trình để xây dựng cũng như hỗ trợ cho các thiết bị điện tử cũng ngày càng được phổ biến. Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được các lập trình viên lựa chọn sử dụng và một trong số đó phải kể đến ngôn ngữ Javascript được đánh giá là ngôn ngữ lý tương lai, một lựa chọn hoàn hảo của lập trình. Tại sao như vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về JS là gì, cũng như những ưu thế của nó để  giúp bạn có thể linh động trong việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình đem lại nhiều lời ích cho bạn.

 1. Ngôn ngữ JavaScript là gì?

– Ngôn ngữ Javascript (JS) được biết đến là một ngôn ngữ lập trình theo dạng kịch bản được phát triển dựa trên các đối tượng phát triển sẵn có hay do chính tác giả tự định nghĩa ra nhằm giúp cho website trở nên hấp dẫn và sinh động hơn. Ngoài ra Javascript còn đảm nhiệm vai trò quan trọng đối với việc tương tác giữa các trang web với khách hàng khi nhận các phản ứng từ các khách hàng. Bởi chính những sự tiện ích và hiệu quả mà Javascript mang đã giúp ngày càng nhiều các lập trình viên lựa chọn và tin dùng.

– Ngoài ra nếu website của bạn không có Javascript thì nó không có chức năng gì ngoài việc loading và hiển thị tài liệu. Hầu hết các website lớn nhất nhì thế giới hiện nay đều lựa chọn sử dụng Javascript như: Google, youtube, Facebook và Wikipedia. Không chỉ những website lớn trên thế giới hiện nay mà ngay tại Việt Nam những công ty như: mona media, vương thanh, dev team,… Họ đều là những công ty áp dụng JS vào website của mình cũng như những dự án mà công ty đã làm.

– Ưu điểm khi sử dụng Javascript:

 • Giúp các lập trình viên có thể viết tập lệnh từ các máy khách một cách đơn giản, dễ dàng, tránh mất thời gian. Đồng thời JS còn có tính năng tích hợp các tập lệnh liên tục, liền mạch vào HTML từ đó cho phép các website nâng cao sự tương tác với người dùng, hỗ trợ việc trả lời tin nhắn khách hàng nhanh hơn, đem lại sự hài lòng cho người dùng.
 • Ngôn ngữ JavaScript cho phép người dùng sử dụng tối ưu hóa trên các thiết bị điện tử kể cả máy tính hay các thiết bị di động thông qua một bộ mã dùng trong thiết kế web responsive.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các lập trình viên có khả năng viết mã bằng JavaScript từ phía máy chủ bằng JavaScript.
 • Đặc biệt hơn ngôn ngữ Javascript còn có ưu thế lớn trong việc cho phép các khách hàng sử dụng một cách đơn giản hóa nhất các tính năng trên ứng dụng từ đó giúp thuận lợi hơn trong việc giúp các nhà phát triển thực hiện đơn giản hóa và phát triển các ứng dụng website phức tạp nhất.
 • Phối hợp sử dụng trong Google AMP: có thể bạn chưa biết đến việc nếu như muốn bắt đầu với dự án tăng tốc các trang di động (AMP)của web Google thì ngôn ngữ lập trình mà các lập trình viên phải lựa chọn sử dụng đó chính là JavaScript
 • Rất đa dạng về các bộ chuyển đổi: bên cạnh các tính năng nổi bật được cung cấp bởi các ngôn ngữ lập trình như Java và C# thì ngôn ngữ JavaScript còn có thể phát triển hơn nữa thông qua việc sử dụng các bộ chuyển đổi khác như TypeScript, CoffeeScript, Vaadin và DukeScript.
Ưu điểm của ngôn ngữ Java Script
Ưu điểm của ngôn ngữ Java Script

2. Tại sao Javascript được xem là ngôn ngữ lập trình tương lai?

2.1.Ngôn ngữ JavaScript giúp làm mới các tính năng của website cũng như đem lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị hơn:

– Nếu như bạn lựa chọn sử dụng ngôn ngữ JavaScript thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được file HTML và CSS đính kèm được gửi đến máy tính của bạn, khi đó website của bạn sẽ được xác nhận việc phản hồi và trả lời các câu hỏi tương tác từ bạn mà không cần phải gửi bất kỳ yêu cầu nào đến server hay phải reload page lại.

– Những ưu điểm cần nói thêm về JS đó là:

 • Giúp website cải thiện số lượt truy cập vào đáng kể.
 • Hỗ trợ tăng tính tương tác với các response ngay tức thì
 • Hỗ trợ việc phát triển quản lý website đơn giản, dễ dàng hơn
 • Tốc độ load nhanh đồng thời các feedback cũng được hiển thị ngay lập tức
ngôn ngữ js
ngôn ngữ js

2.2.Các tính năng của ngôn ngữ JavaScript vô cùng đa năng:

– Không chỉ đơn giản là ngôn ngữ lập trình dùng để viết các ứng dụng trên website mà JavaScript còn được sử dụng cho server-side bằng node.js. Mình sẽ giải thích thêm cho ai chưa hiểu về Node.js, nó được biết đến là một open-source platform được sử dụng với mục đích xây dựng network applications với các ưu điểm nổi bật như: tốc độ xử lý rất nhanh, được thực hiện với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau và hơn thế nó còn host được ở bất kỳ một nơi nào.

– Đối với các bạn lập trình viên đã biết đến ngôn ngữ JavaScript và đã sử dụng thành thạo thì sẽ không khó khăn để bạn có thể chuyển qua sử dụng Node.js. Ngoài ra nếu bạn dùng cùng một ngôn ngữ lập trình dùng trong client-side và cả server-side thì sẽ đem lại thuận lợi, tiện lợi hơn nữa trong việc việc giao tiếp đồng nghĩa với việc bạn không cần phải thuê thêm các developer.

2.3.Mức độ cần thiết và nhu cầu thuê người phát triển ngôn ngữ JavaScript rất cao:

– Cũng không khó để các bạn thấy rằng hiện nay có rất nhiều công ty đã và đang lựa chọn ngôn ngữ lập trình Javascript và thuê thêm các deverloper JS cho doanh nghiệp mình bởi các ưu điểm nổi bật và tiện ích nhất định mà JS mang lại cho người dùng. Chính vì những lý do đó để khiến ngôn ngữ JavaScript hiện được đánh giá cao và có vị trí sử dụng phổ biến thông dụng nhất thế giới với thống kê có đến hơn 94% các website trong và ngoài nước lựa chọn sử dụng JavaScript.

– Ngoài ra, JavaScript được biết đến là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong việc thiết lập các tính năng cho các website có tính tương tác cao, xây dựng các slideshow hay pop-up trong quảng cáo hay giúp Google tạo nên tính năng tự động hoàn thành (autocomplete)…

– Các bạn có biết ban đầu ngôn ngữ Javascript không được các lập trình viên đánh giá cao hay xem trọng bởi họ xem nó như một ngôn ngữ lập trình thông thường không có quá trình tạo dựng kỹ thuật, nghiêm túc như các ngôn ngữ khác từ máy chủ (Java, Python, Ruby). JavaScript chỉ có trách nhiệm trong việc chịu trách nhiệm đối với phần trải nghiệm của người dùng. Nhưng tính tới thời điểm hiện tại ngôn ngữ lập trình này đang ngày càng phát triển và ngày càng trở nên phổ biến trong giới ngôn ngữ lập trình và đặc biệt nó là một trong số ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu học.

– Là ngôn ngữ lập trình được lựa chọn sử dụng rộng rãi:

– Ngôn ngữ JavaScript là ngôn ngữ duy nhất có dạng kịch bản từ phía máy khách (client-side) vậy nên nó được lựa chọn sử dụng trên hầu hết các website mà các bạn truy cập và là ngôn ngữ lập trình đầu tiên dành cho người mới học về lập trình. Nó không có cấu trúc giống các ngôn ngữ lập trình được đưa vào giảng dạy tại trường học (Pascal) cũng không lý thuyết khó hiểu như các ngôn ngữ dành cho những ai đã biết về lập trình.

– Một trong số các đặc điểm nổi bật của JS chính là khi sử dụng JS bạn sẽ không cần phải tải thêm bất kì phần mềm bổ trợ nào khác khi sử dụng. Thay vào đó bạn chỉ cần chuẩn bị một bản soạn thảo văn bản cùng với một trình duyệt web và đây được xem là điểm mạnh nổi trội, khác biệt rõ ràng dành cho các lập trình viên mới.

– Tuy nhiên bên cạnh các ưu điểm nổi trội về tính năng, tiện ích mà JS mang lại thì các lập trình viên không đánh giá cao về độ tinh tế của nó bởi cấu trúc của nó được nhận xét là khá lộn xộn. CoffeeScript là một công cụ hỗ trợ đã góp phần biến JavaScript trở nên giống với Ruby hay Python bởi cách loại bỏ bớt các dấu chấm phẩy, ngoặc nhọn đồng thời có bổ sung thêm các khoảng trắng, căn lề dòng đầu tiên… Chính nhờ những thay đổi ấy đã giúp cho code trở nên dễ đọc hơn, dễ nhớ, dễ hiểu hơn nếu sau này bạn có đọc lại vẫn có thể hiểu và nhớ ra.

– Những điều thú vị ngôn ngữ JavaScript có thể làm được:

– JavaScript hiện nay đang được xem là một trong những ngôn ngữ thông dụng được ưa chuộng, thích hợp nhất giúp người dùng có thể phát triển các ứng dụng trên web của mình. Hay nói một cách chính xác hơn hiện nay JS đang là ngôn ngữ lập trình được dùng nhiều nhất trên Github. Tính đến hiện tại có rất nhiều các website lớn được viết bằng Node như Yammer, Klout hay Storify. Với việc sử dụng cả phần front-end và back-end của cùng một loại ngôn ngữ lập trình vào chung một ứng dụng đã mang giúp các thao tác, công việc của các nhà lập trình viên, các deverloper cũng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

– Ngoài ra JavaScript  còn có một tính năng khá là đặc biệt đó chính là chịu trách nhiệm đối với các hiệu ứng động trên các cửa sổ trang web như các cửa sổ của pop-up và AJAX hoặc là những trang web có cửa sổ hiển thị dữ liệu mới mà không cần phải khởi động lại trang web hiện hành bạn đang chạy. Đây là một trong những tính năng khá thú vị phải không nào mọi người.

– Và các bạn có biết không, trong tương lai JavaScript sẽ là một trong những ngôn ngữ sau này đó. Vì sao ư? Vì ngôn ngữ HTML5 được cho là sự kết thúc của ứng dụng Flash nhưng nếu HTML5 là công cụ tổ chức thì ngôn ngữ JavaScript lại là một trong những ngôn ngữ soán vị trí của phân tử Flash. Nếu bạn đang thắc mắc HTML5 là gì? Sự khác biệt của HTML5 với HTML là gì có thể tham khảo ở những trang tin tức công nghệ hàng đầu hiện nay như Tech-buzz, Lucidplot,… Trước đây đối với những video hoặc những hình ảnh trực quan thường phải chạy trong một Plugin thì đến thời điểm hiện nay chúng được chạy và phục vụ với JavaScript, chạy trong trình duyệt của bạn đang vận hành vì vậy bạn không cần phải tải thêm bất kỳ một Plugin nào về để có thể xem nó nữa và các nhà đồng phát triển ra JavaScript cũng biết rằng tất cả những người dùng sẽ có cùng một trải nghiệm khi sử dụng JavaScript. Theo các côn số thông kế cho thấy kể từ khi JavaScript bắt đầu như là một ngôn ngữ Java nhưng nó không có khả năng thực hiện cùng một tác vụ thì nó còn tạo ra một chút ngạc nhiên cho những ai đặt cược vào sự phát triển này ngày càng lớn mạnh hơn, và đặc biệt hơn đó chính là JavaScript không phải là ngôn ngữ dễ viết vì các nhà phát triển cho rằng Ruby và Python là những ngôn ngữ được viết dựa trên sự mong muốn của người dùng vì thế các cú pháp của chúng sẽ trông tự nhiên hơn nhưng một ngôn ngữ lập trình sẽ phát huy tác dụng hết của nó khi có công cụ đi kèm để hỗ trợ nó như Node.js, jQuery, JSON và cả MongoDB.

Ngôn ngữ lập trình của tương lai
Ngôn ngữ lập trình của tương lai

Ngôn ngữ javascript được nhiều các lập trình viên, công ty phần mềm, thậm chí những freelancer việt nam chuyên về code cũng áp dụng JS vào những dự án của mình. Có thể thấy JS đang ngày càng phổ biến và tương lai không xa JS sẽ trở thành một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi.

Trên đây là tất cả những thông tin về ngôn ngữ lập trình của tương lai – ngôn ngữ JavaScript. Mình mong rằng tất cả những các thông tin trên sẽ đem lại hiệu quả và cái nhìn mới về ngôn ngữ lập trình cho các bạn. Chúc các bạn thành công và đạt được hiệu quả mong muốn trong công việc.