Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

cách học tiếng trung

Ngày nay tiếng Trung đang dần trở thành một ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới. Số lượng người theo học tiếng Trung ngày càng tăng và ở Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, tiếng Trung không phải là một ngôn ngữ dễ học. Trong bài viết này, Training Onsoft sẽ chia sẻ cách học tiếng Trung hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình.

Vai trò của tiếng Trung trong xã hội hiện nay

Xu hướng các nhà đầu tư của Trung Quốc đang đổ vào các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam thì tiếng Trung dần trở thành một công cụ hỗ trợ trong công việc. Với tầm quan trọng ngày càng lớn và sức ảnh hưởng ngày càng tăng của nền kinh tế Trung Quốc, tiếng Trung cũng theo đó mà được giảng dạy ngày càng phổ biến và nhiều hơn trên khắp thế giới.

tầm quan trọng của tiếng trung hiện nay

Xem thêm: Top 5 dịch vụ vận chuyển hàng hóa Trung Quốc UY TÍN

Học tiếng Trung dễ hay khó ?

Chữ Hán là hệ thống chữ tượng hình và khác hoàn toàn so với hệ thống chữ Latinh trong Tiếng Việt. Vì vậy khi mới bắt đầu cách học tiếng Trung, nhiều bạn sẽ không khỏi không cảm thấy mơ hồ, khó khăn trong việc học chữ Hán.

học tiếng Trung dễ hay khó

Tuy nhiên, về phần nghe và nói thì tiếng Trung có rất nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt, vì vậy người học có thể nắm bắt nhanh hơn. Tiếng Trung khó viết nhưng nó cũng có các quy tắc nhất định. Khi bạn đã nhìn quen mặt chữ, thì bạn sẽ cảm thấy tiếng Trung rất thú vị.

Tiếng Trung giản thể và phồn thể, nên học loại nào ?

Chữ Hán phồn thể hiện nay được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hong Kong,… Nếu bạn muốn sang Đài Loan du học hay xuất khẩu lao động thì bạn nên học chữ phồn thể. Có người thì thích học chữ phồn thể vì ý nghĩa của nó hơn. Chữ phồn thể có nhiều nét, học sẽ phức tạp hơn.

lựa chọn học tiếng Trung giản thể hay phồn thể

Chữ Hán giản thể là dạng chữ đã qua quá trình đơn giản hóa từ chữ Hán phồn thể. Vì thế mà chữ giản thể ít nét hơn rất nhiều so với chữ phồn thể và học cũng dễ dàng hơn. Chữ Hán giản thể được coi là chữ viết chính thống của Trung Quốc ngày nay và được sử dụng rộng rãi trên toàn Trung Quốc. Nếu bạn muốn học có cách học tiếng Trung nhanh chóng thì bạn nên học chữ Hán giản thể. Nếu bạn muốn du học Trung Quốc thì nên thành thạo chữ Hán giản thể.

Những vấn đề thường gặp khi học tiếng Trung

Khi bạn học tiếng Trung cơ bản, bạn sẽ gặp một số vấn đề sau:

 • Hay bị nhầm giữa các âm gần giống nhau: trong tiếng Trung thường có các cặp âm bật hơi và bật hơi. Vì vậy khi mới học, nhiều người cảm thấy khó khăn với cách phát âm nhất là với các âm bật hơi.
 • Chữ Hán khó viết, nhanh quên: chữ Hán là hệ thống chữ tượng hình nên khi mới bắt đầu, nhiều người học thường chưa nhớ các bộ thủ dẫn đến việc rất nhanh quên.
 • Không có người luyện tập nói tiếng Trung: bạn hãy chủ động đi tìm một người bạn cùng học tiếng Trung với mình để có thể cùng nhau tập nói, từ đó đẩy nhanh tốc độ học tiếng Trung.

Những vấn đề thường gặp khi học tiếng Trung

Xem thêm: Tổng hợp link shop bán đèn ngủ Trung Quốc giá rẻ

7 bước học tiếng Trung cơ bản đạt hiệu quả cao

Dưới đây là tổng hợp 7 bước giúp bạn có cách học tiếng Trung đem lại hiệu quả cao nhất:

Bước 1: Chọn giáo trình thích hợp để theo học

Bước đầu tiên trong cách học tiếng trung hiệu quả chính là tìm cho mình một giáo trình thích hợp. Đây sẽ là kim chỉ nam cho bạn khi học tiếng trung. Bạn cần bám sát vào nội dung của giáo trình mà bạn đã chọn, tránh việc học quá nhiều giáo trình sẽ khiến bạn bị rối và kém hiệu quả. Sau đây là một số giáo trình tiếng trung thông dụng:

 • Giáo trình học tiếng Trung phiên bản mới của Tiếng Trung Dương Châu
 • Giáo trình học tiếng Trung Quốc Boya
 • Giáo trình học tiếng Trung HSK
 • Giáo trình học tiếng Trung 301 câu đàm thoại tiếng Trung.

Giáo trình HSK

Bước 2: Tìm hiểu cách ghép âm, cách đọc phiên âm của tiếng Trung

Sau khi tìm cho mình một giáo trình thích hợp thì bước thứ 2 trong cách học tiếng Trung dễ nhớ là bạn cần phải tìm hiểu cách ghép âm và cách đọc phiên âm của tiếng Trung. Đọc được phiên âm là điều cơ bản và quan trọng nhất trong học tiếng Trung. Trong giai đoạn đầu học Trung, bạn nên dành thời gian để luyện đọc các phiên âm. Cấu tạo của phiên âm tiếng Trung như sau: Phiên âm = Phụ âm + Nguyên Âm + Dấu.

Cấu tạo của phiên âm tiếng Trung

Bước 3: Tìm hiểu các nét cơ bản và quy tắc viết chữ Hán

Sau khi bạn đã nắm vững phiên âm của tiếng Trung thì bạn chuyển sang bước tiếp theo trong cách học tiếng Trung Quốc là học cấu tạo và cách viết của chữ Hán. Các chữ Hán thì được cấu tạo từ các bộ thủ. Trong tiếng Trung có tổng cộng 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ lại mang một ý nghĩa khác nhau, góp phần tạo nên ý nghĩa của chữ Hán.

8 nét chữ cơ bản trong tiếng Trung bao gồm:

 • Nét chấm: một dấu chấm từ phía trên xuống dưới.
 • Nét ngang: nét thẳng ngang và kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng và kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: nét đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: nét kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: nét kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét móc: nét sổ thẳng sau đó móc lên về phía tay trái.
 • Nét gập: nét giống hình một góc vuông.

8 nét chữ cơ bản trong tiếng Trung

7 quy tắc viết chữ Hán như sau:

 • Quy tắc 1: nét ngang trước nét sổ sau.
 • Quy tắc 2: nét phẩy trước nét mác sau.
 • Quy tắc 3: nét trên trước nét dưới sau.
 • Quy tắc 4: nét trái trước nét phải sau.
 • Quy tắc 5: nét ngoài trước nét trong sau.
 • Quy tắc 6: nét vào trước nét đóng sau.
 • Quy tắc 7: nét giữa trước nét hai bên sau.

Xem thêm: Cách lựa chọn khoá học tiếng Anh cho người đi làm

Bước 4: Tích lũy vốn từ vựng

Khi bạn đã quen với cách viết chữ Hán thì hãy chuyển đến bước tiếp theo trong cách học tiếng Trung Hoa là học từ vựng và tích lũy vốn từ cho mình. Khi bạn học một từ mới, bạn sẽ phải nhớ mặt chữ Hán và cách đọc của nó.

học từ vựng tiếng trung

Để tích lũy từ vựng tiếng Trung một cách nhanh chóng và có hiệu quả, các bạn nên học từ theo các mẫu câu trong tiếng Trung. Bạn càng tích lũy nhiều vốn từ thì càng có lợi cho bạn trong quá trình học tiếng Trung và việc tích lũy thêm vốn từ là không có giới hạn, bạn cần cập nhật vốn từ hằng ngày.

Bước 5: Tập nghĩ, tập nói, tập viết bằng tiếng Trung

Tập nghĩ, tập nói và tập viết bằng tiếng Trung là một trong những cách học tiếng Trung Quốc rất hiệu quả. Thay vì suy nghĩ bằng tiếng Việt, bạn hãy thử tập suy nghĩ bằng tiếng Trung. Cách này sẽ rất hữu ích khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. ‘

tập viết tiếng trung

Ban đầu, suy nghĩ của bạn có thể chưa được nhanh nhưng nếu bạn cố gắng thì nó sẽ nhanh hơn từng ngày. Chỉ cần một thời gian ngắn thôi thì tự nhiên bạn sẽ thấy khả năng tiếng Trung của mình tốt lên trông thấy cũng như là phản xạ nói tiếng Trung cũng nhanh hơn rất nhiều.

Bước 6: Nghe nhạc, xem phim và các chương truyền hình Trung Quốc

Cách học tiếng Trung thông qua bài hát là một phương pháp vừa mang lại hứng thú cho người học và vừa mang lại hiệu quả cao. Bạn hãy chọn ra những bản nhạc Hoa mà mình yêu thích để bắt đầu học. Xem phim Trung Quốc bạn còn có thể học thêm nhiều câu khẩu ngữ, hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc. Các show truyền hình tiếng Trung vừa có tính giải trí cao và vừa là một kênh học tiếng Trung rất hiệu quả.

Nghe nhạc trung quốc

Bước 7: Tìm một người bạn nói chuyện bằng tiếng Trung để luyện tập

Bước cuối cùng của cách học tiếng Trung Hoa để đạt hiệu quả cao chính là bạn phải tìm cho mình một người bạn học cùng. Nếu chỉ tự học và luyện tập tiếng Trung một mình sẽ không thể bằng có người luyện tập cùng bạn. Bạn nên tìm cho mình một người bạn biết tiếng Trung để luyện tập nhiều hơn.

tìm bạn nói chuyện bằng tiếng Trung

Trong trường hợp nếu như bạn không thể tìm được một người bạn biết tiếng Trung để cùng luyện tập thì có thể đăng ký các khóa học giao tiếp tại trung tâm giảng dạy và đào tạo tiếng Trung uy tín, chất lượng. Khi tham gia vào các khóa học này, bạn sẽ có môi trường thực tế để thực hành và luyện tập cùng với giáo viên bản xứ và bạn bè cùng lớp. Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Trung giao tiếp đáng tin cậy và hiệu quả tại website https://tiengtrungcaptoc.vn/, từ đó giúp nâng cao trình độ tiếng Trung và khả năng giao tiếp của bản thân.

Xem thêm: Kinh nghiệm tự học lập trình website cho người mới

Một số lời khuyên khi cho người học tiếng Trung

Học được một ngoại ngữ không phải là điều dễ dàng, đặc biệt nó lại là một ngôn ngữ khó học như tiếng Trung. Nhưng cũng không phải là quá khó khăn khi bạn học ngôn ngữ này. Đối với người Việt Nam, tiếng Trung có thể xem là môn ngoại ngữ dễ học nhất, vì giữa tiếng Trung và tiếng Việt có rất nhiều điểm tương đồng. Bạn nên lưu ý một số điều sau đây trong cách học tiếng Trung của mình:

 • Có đam mê và định hướng với tiếng Trung: để học tốt tiếng Trung thì trước hết bạn cần phải có niềm đam mê với môn ngoại ngữ này hoặc học tiếng Trung có mục đích rõ ràng.
 • Nên có người học cùng nhau: có một người bạn đồng hành khi học tiếng Trung bạn sẽ thấy loại ngôn ngữ này rất thú vị và không nhàm chán. Người bạn đó sẽ tạo thêm cho bạn động lực để cố gắng nhiều hơn nữa.
 • Lựa chọn giáo trình tốt để học: bạn hãy căn cứ vào mục đích học tập của bản thân mà bạn nên tìm mua những cuốn sách hoặc giáo trình phù hợp với mình nhé.
 • Cài đặt các ứng dụng học tiếng Trung trên điện thoại của bạn: với những người mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên cài đặt thêm các app học tiếng Trung trên điện thoại để có thể học tiếng Trung mọi lúc mọi nơi.

ứng dụng học tiếng Trung

Bài viết là những thông tin chia sẻ về cách học tiếng Trung đạt hiệu quả cao. Có thể thấy rằng, tiếng Trung là một ngôn ngữ không hề dễ học vì ngôn ngữ này khác hoàn toàn so với các ngôn ngữ Latinh. Tuy nhiên, với những hướng dẫn trong bài viết trên, hy vọng rằng bạn sẽ chọn được cách tự học tiếng Trung hiệu quả, phù hợp với bản thân để có thể chinh phục và thông thạo ngoại ngữ này một cách dễ dàng và nhanh chóng.