Tại sao cần phải thiết kế website chuẩn SEO?

Mục đích của xây dựng website là được đứng trong top đầu của công cụ tìm kiếm. Muốn có được vị thứ cao, nhất thiết phải chuẩn SEO. Vậy bạn hiểu thiết kế website chuẩn SEO là gì? Lợi ích và cách thiết kế web chuẩn SEO như thế nào? Cùng dành vài phút để cùng chúng tôi tìm hiểu tường tận trong những chia sẻ dưới đây nhé.

Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là thiết kế web chú trọng vào cấu hình và các tính năng cần thiết. Cho phép những công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google, Bing, Yahoo…thu thập dữ liệu. Đồng thời giúp các công cụ này hiểu được toàn bộ hoạt động của website. Có thể dễ dàng đánh giá những nội dung chất lượng có trên website.

Tại sao cần thiết kế website chuẩn SEO?

thiết kế website chuẩn SEO

Thiết kế web chuẩn SEO không phải là nền tảng xa lạ trong giới thiết kế. Tuy nhiên xu hướng thiết kế này vẫn luôn đứng đầu. Mang đến những lợi ích tuyệt vời trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp:

Cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm

Chúng ta thường thấy nỗi lo lắng website tụt top sẽ làm trôi cơ hội kinh doanh. Điều này cũng do một phần của ảnh hưởng thiết kế web không chuẩn SEO. Muốn cải thiện thứ hạng, chắc chắn phải sở hữu một website chuẩn SEO. Google luôn đánh giá cao những trang web thân thiện, điểm SEO tốt. Nếu làm được điều này sẽ giúp tăng organic traffic từ công cụ tìm kiếm. Có khả năng chen chân vào bảng xếp hạng cao hơn. Đồng thời còn giúp trang web liên kết chặt chẽ với những trang mạng khác. Điều này cũng đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ lượng khách hàng tiềm năng nào.

Dễ dàng đăng tải thông tin không giới hạn

Thiết kế website chuẩn SEO có đầy đủ những tính năng quan trọng. Tích hợp được đa dạng các yếu tố quan trọng. Chẳng hạn như nội dung có mục đích và khả năng điều hướng thuận tiện. Điều này sẽ giúp khách hàng tìm kiếm dễ dàng, thuận tiện chỉ với vài thao tác đơn giản.  Bạn có thể đăng tải lên đó toàn bộ thông tin sản phẩm/ dịch vụ mà mình cung cấp. Khách hàng cũng có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm thông tin. Khả năng hiển thị tốt trên mọi nền tảng thiết bị giúp quảng cáo không giới hạn thông tin.

Gia tăng cơ hội tìm kiếm thông tin của khách hàng

tìm kiếm data khách hàng

Thiết kế website công ty chuẩn SEO, thân thiện mang đến cơ hội dễ dàng tìm kiếm thông tin cho khách hàng. Hơn nữa còn giúp khách hàng có những đánh giá tốt hơn về sản phẩm/ dịch vụ họ tìm kiếm. Tính năng comment bên dưới trang web sẽ cho khách hàng có những thông tin mình cần. Giúp họ quyết định có nên lựa chọn hay không. Ngoài ra còn giúp so sánh giá cả, chất lượng với nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Nếu doanh nghiệp của bạn cho thấy được ưu thế vượt trội hơn các đối thủ khác. Chắc chắn họ sẽ chọn dịch vụ của bạn.

Tạo cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu

Nếu web chuẩn SEO xuất hiện trong top đầu hoặc với tần suất nhiều trên công cụ tìm kiếm. Đương nhiên, website của bạn sẽ có được lượng truy cập rất lớn. Điều này tạo cơ hội để thúc đẩy tăng doanh số. Giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều hơn số lượng khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, sự hỗ trợ kịp thời mọi thắc mắc của khách hàng sẽ giúp thu hút được lượng khách hàng. SEO web còn có khả năng phân tích hành vi khách hàng. Để từ đó giúp doanh nghiệp có sự điều chỉnh hợp lý nhất.

Công cụ quảng bá, gia tăng thương hiệu hiệu quả

Không chỉ quảng bá thông tin, chăm sóc khách hàng hiệu quả. Một thiết kế website chuẩn SEO còn là công cụ quảng bá, gia tăng thương hiệu hiệu quả. Xuất hiện càng nhiều trên top tìm kiếm càng khiến khách hàng tin tưởng bạn hơn. Đồng thời thương hiệu quả bạn cũng lan xa hơn, nhanh chóng ăn sâu vào lựa chọn của người dùng. Đây cùng là giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng tăng nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức trong kinh doanh

Không cần phải nhờ đến các hình thức quảng cáo ngốn nhiều tiền khác. Web chuẩn SEO sẽ mang cơ hội tiếp cận khách hàng lớn. Đưa sản phẩm/ dịch vụ cũng như thương hiệu của bạn lan rộng đến mọi người. Tất cả đều không mất chi phí quảng cáo, lại còn vô cùng hiệu quả. Hơn nữa, có thể thấy những website chuẩn SEO đều tích hợp những tính năng tối ưu hóa SEO. Bạn chỉ việc thêm nội dung vào, Google sẽ quét trang web của bạn thường xuyên. Một khi đã tạo được nền móng vững chắc, website sẽ được Google đánh giá cao.

Làm cách nào để kiểm tra một website chuẩn SEO?

thiết kế website chuẩn seo

Lợi ích của thiết kế website chuẩn SEO là không thể phủ nhận. Tuy nhiên làm cách nào để kiểm tra một web chuẩn SEO thì vẫn còn nhiều thắc mắc. Những tiêu chí kiểm tra dưới đây sẽ giúp bạn:

  • Trang web chuẩn SEO cho phép Google cùng các công cụ tìm kiếm khác index
  • Kiểm tra sự tối ưu hóa của URL bằng cách mở website lên. Click vào một trang dịch vụ hay sản phẩm bất kỳ. Kiểm tra các đường dẫn xem có tối ưu không. Nếu đường dẫn tối ưu, nhìn vào bạn dễ dàng biết URL đó nói về điều gì. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc khi thiết kế web chuẩn SEO.
  • Trang web đảm bảo thân thiện với các thiết bị di động
  • Tốc độ tải trang nhanh
  • Title, description ở kết quả tìm kiếm…

Cách thiết kế website chuẩn SEO

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến thiết kế website chuẩn SEO. Tuy nhiên, những cách đơn giản được Mona Solutions một trong số công ty thiết kế website và cung cấp dịch vụ SEO tổng thể hàng đầu khuyên làm dưới đây sẽ giúp bạn bắt tay vào thiết kế dễ dàng:

Phân tích thương hiệu và nhu cầu thị trường

Nội dung phân tích bao gồm:

  • Nội dung của website
  • Công cụ tìm kiếm của đối thủ
  • Chỉ mục tìm kiếm
  • Khối lượng được lập chỉ mục
  • Số lượng quảng cáo…

Từ kết quả phân tích sẽ có hướng đi phù hợp trong thiết kế website chuẩn SEO.

Tập trung vào cấu trúc website

Kiểm tra cấu trúc hợp lý hay chưa bằng cách kết hợp với phân tích website. Cấu trúc không được lựa chọn quá chủ quan. Hoàn toàn không vì mục đích đẹp mà phải áp dụng các mẫu website phù hợp.

Phân tích yếu tố bảo mật

bảo mật

Bảo mật là yếu tố hết sức quan trọng đối với một thiết kế website chuẩn SEO. Hãy tiến hành bằng cách kiểm tra xem tên miền thông qua ip. Từ đó xác định xem trang web ở trên máy chủ có thực sự an toàn hay không.

Tập trung vào thiết kế thẻ nhãn

Thẻ nhãn gồm tiêu đề, từ khóa chính, SEO title. Ba thẻ nhãn này được yêu cầu nghiêm ngặt đối với mỗi web chuẩn SEO. Vì thế quá trình thiết kế cần chú ý đặc biệt đến các thẻ nhãn này.

Cài đặt cấp độ trang nội dung của website

Việc cài đặt cấp độ ý chính trong mỗi bài viết cũng rất quan trọng. Là điểm chính để tối ưu hóa website chuẩn SEO. Hãy đề lớp thư mục URL bài viết càng ít càng tốt. Nhiều nhất là chỉ nên phân cấp ý chính của bài ở 4 cấp độ. Không để quá nhiều lớp nó sẽ khiến trang web cồng kềnh và nặng nề.

Điều hướng website

điều hướng website

Điều hướng của thiết kế chuẩn SEO web gồm 3 phần. Điều hướng đầu trang, điều hướng chân trang, điều hướng breadcrumbs. Những điều hướng này góp mặt vào việc cải thiện trải nghiệm của người dùng. Cũng đồng thời giúp cho bot Google có thể thu thập dữ liệu dễ dàng.

Tiêu chuẩn hóa liên kết trang web

Yêu cầu trang nội dung trở thành url tĩnh càng nhiều càng tốt. Chỉ những công cụ tìm kiếm url tĩnh mới có thể thu thập dữ liệu. Cũng nên chỉ định những trang bị lỗi 404 liên kết trong website. Nếu không Google tìm đến các liên kết chết hay trống. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến đánh giá trang web của bạn. Tốt nhất nên đặt các chuyển hướng của liên kết thành 301 chuyển hướng.

Ngoài ra cần tạo một sơ đồ cho thiết kế website chuẩn SEO. Điều này sẽ rất có lợi để hướng dẫn các bot của Google dễ dàng thu thập dữ liệu.

Xem thêm: Học lập trình web cho người mới bắt đầu