Những cách tự học lập trình web cơ bản cho người mới bắt đầu

học lập trình website cho người mới

Tự học lập trình web cơ bản cho người mới bắt đầu là chủ đề được nhiều người quan tâm và tìm kiếm trên mạng. Bởi đây là công việc có sức thu hút bởi sự phát triển của công nghệ thông tin và internet đang chi phối vô cùng mạnh mẽ, có tiềm năng lớn trong tương lại. Nếu bạn là một người bắt đầu từ con số 0 thì bài viết này rất hữu ích đấy.

Công việc của lập trình web là gì?

cách học lập trình web

Lập trình web có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu (Giao diện web tĩnh) từ bộ phận thiết kế web và chuyển nó thành hệ thống website hoàn chỉnh tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng.

Lập trình viên web có sẽ sử dụng những ngôn lập trình riêng như .NET, PHP… để biến những trang giao diện tĩnh thành hệ thống web động. Sau khi xây dựng website lập trình viên sẽ được phân công quản trị web, lúc này bạn cần trang bị thêm những công cụ quản trị website giúp việc quản lý thuận lợi hơn.

Những cách tự học lập trình web cơ bản cho người mới bắt đầu

Bắt đầu từ Google

học lập trình web với google

Google là kho tàng kiến thức đáp ứng mọi lĩnh vực dành cho bạn. Chỉ cần gõ cụm từ “cách tự học lập trình web cơ bản cho người mới bắt đầu” bạn sẽ nhận được nhiều khóa học, bài viết và chia sẻ mọi tài liệu từ cơ bản tới nâng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều nguồn tài liệu học tập sẽ khiến bạn hoang mang không biết đâu là nguồn thích hợp. Vì thế hãy tham khảo Google để tìm ra những địa chỉ học đáng tin cậy nhé.

Bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là yếu tố quan trọng để viết nên ứng dụng, website hay phần mềm nào đó. Để bắt đầu học lập trình website, bạn cần học ngôn ngữ PHP. Đây được xem là ngôn ngữ cơ bản sử dụng mã nguồn mở thích hợp để làm việc với web và nhúng được vào HTML.

Hiện nay, để học PHP trực tuyến cũng rất dễ dàng, có nhiều nguồn để tham khảo. Chẳng hạn như một số nguồn nước ngoài uy tín:

– PHP Manual: Đây là nguồn tự học được nhiều người lựa chọn. Trang web này tổng hợp mọi dữ liệu cần thiết về PHP, bạn có thể dễ dàng tải về mà không mất phí. Đương nhiên, điều quan trọng là vốn tiếng anh của bạn phải thật tốt nhé.

– PHP Tutorial by Tizag: Là kênh trực tuyến học PHP hữu ích. Nếu là người mới bắt đầu thì website này sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình học tập chi tiết thông qua việc xây dựng khóa học online kiểu truyền thống, nghĩa là có cả một giáo trình để bạn thuận tiện theo dõi.

– PHP 101: Website này sinh ra là dành cho những người mới tìm hiểu PHP. Dễ hiểu, đơn giản và có sự tương tác cao là điểm mạnh ở website này. Các bài học được giảng giải chi tiết nhất sẽ giúp bạn nhanh chóng viết được những dòng code PHP đầu tiên.

Bên cạnh đó còn có một số nguồn học không chỉ học PHP và nhiều ngôn ngữ lập trình khác như codeconquest.com, codeacademy.com và các nguồn hữu ích khác giúp bạn đấy.

Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản của công việc lập trình web

thuật ngữ lập trình web

Những gì cầu thành nên website không đơn giản như bạn nghĩ, nếu thực sự theo đuổi ngành lập trình web bạn cần nắm rõ những khái niệm cơ bản để đi chuyên sâu tìm hiểu được kỹ. Công việc lập trình sử dụng nhiều thuật ngữ, hầu hết các developer đều trao đổi với nhau những từ chuyên môn như: code, release, bug, source code…. Nếu là một người mới, việc không nắm rõ những thuật ngữ cơ bản sẽ khiến bạn hoang mang khi theo đuổi công việc này đấy.

Tìm hiểu về cấu trúc web

Lập trình web đương nhiên phải biết về cấu trúc web. Dễ hiểu như bạn muốn xây dựng một tòa nhà bạn cần nắm rõ cấu trúc bên trong nó bao gồm những gì. Thông thường, một website về giao diện có ba phần chính: header, body và phần footer. Header là nơi thường đặt slogan, logo và những hiệu ứng. Body là phần chứa nội dung chính muốn truyền tải tới khách hàng. Footer là phần cung cấp thông tin về công ty, thông tin liên lạc hay chính sách của công ty. Bạn có thể tham khảo các website của các công ty lập trình web hàng đầu hiện nay để hiểu hơn về cấu trúc chuẩn của website cần có, ví dụ như công ty lập trình website & phần mềm Monamedia.

Nếu xét về các trang cần có cho một webiste thì: trang chủ (homepage), các trang danh mục (category page) và các trang chi tiết (detailed page).

Bắt đầu tạo cho mình một trang web và thực hành với WordPress

thực hành với wordpress

Học phải đi đôi với hành phải không nào? Đã đến lúc bạn bắt đầu tạo cho mình một trang web để áp dụng những kiến thức mình học được. WordPress là nền tảng được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với đặc tính đơn giản, dễ dàng sử dụng, thậm chí bạn không cần phải viết code mà vẫn có thể tạo được một website chỉ bằng viết dùng các theme trong wordpress và các plugin đi kèm. Hãy bắt đầu áp dụng ngay để sử dụng wordpress thật thành thạo, sau đó hãy bắt đầu tạo những trang web thương mại điện tử và thiết kế trang web giới thiệu doanh nghiệp khác nhé

Trên đây là những chia sẻ về cách tự học lập trình web cơ bản cho người mới bắt đầu, nhìn chung đây không phải là vấn đề quá phức tạp như bạn nghĩ.

Training OnSoft chúng tôi có khóa học về lập trình web. Đảm bảo các học viên tiếp thu kiến thức từ A-Z. Đào tào từ cơ bản đến nâng cao cho các học viên. Với tâm nguyện cống hiến hết sức mình cho tương lai thiết kế web tuổi trẻ

Chỉ cần nắm vững kiến thức kết hợp vận hành nhuần nhuyễn sẽ thành công thôi. Chúc bạn tìm được công việc lập trình web thật tốt trong tương lai!