Software Architect là gì? Các kỹ năng cần có của Software Architect

Hiện nay, các kiến trúc sư được xem như các nghệ sĩ với khối óc sáng tạo và gu thẩm mỹ với, mang đến cho làn gió mới cho không gian. Tương tự với các Software Architect cũng vậy, chỉ khác ở chỗ họ là những người đảm nhận công việc thiết kế code. Vậy cụ thể thì Software Architect là gì? Làm thế nào để trở thành một Software Architect thực sự giỏi. Trong bài viết này, hãy cùng Training Onsoft đi tìm hiểu nhé!

Software Architect là gì?

Software Architect là những người thực hiện việc thiết kế bộ khung cho cả một hệ thống. họ chịu trách nhiệm phân chia và chi tác giữa các component. Ngoài ra, các Software Architect còn có nhiệm vụ viết các tài liệu kiến trúc tổng quan, coding convention cũng như việc hướng dẫn các developer phát triển các bản thiết kế chức năng một cách chi tiết nhất.

Chính vì vậy, nếu làm việc với một SA thực sự tốt và thêm các tính năng mới thì độ phức tạp của phần mềm cũng sẽ không bị gia tăng quá nhiều.

Một số khái niệm liên quan đến Software Architect

Định nghĩa Solution Architect là gì?

Solution Architect là những người đóng vai trò tương đối rộng như: Solution Architect có nhiệm vụ tham gia trực tiếp vào đội ngũ kinh doanh, hiểu rõ những vấn đề có liên quan đến việc kinh doanh với khách hàng, đề xuất các giải pháp thiết kế hệ thống để có thể tối ưu hóa mọi hoạt động.

Cụ thể những công việc mà một Solution Architect cần thực hiện gồm:

 • Tuy không trực tiếp thiết kế phần mềm nhưng các Solution Architect là những người có nhiệm vụ thiết kế các tính năng lớn, đồng thời kết hợp thêm các giải pháp công nghệ. Qua đó, đề ra thêm các giải pháp dựa trên chính sự hiểu biết và các giải pháp kinh doanh của công ty cũng như đối với khách hàng.
 • Nắm rõ tất cả các xu hướng công nghệ mới nhất, hiểu rõ giới hạn của các giải pháp. Mang đến khả năng mở rộng cũng như kéo dài khả năng bảo trì.
 • Solution Architect cũng có nhiệm vụ đưa ra độ ưu tiên cho các giải pháp hiện đang cần được triển khai trước.

Khái niệm Technical Architect là gì?

Technical Architect hay còn được gọi với cái tên khác là “kiến trúc sư kỹ thuật”. Họ không phải là những người trực tiếp thực hiện các công trình nhưng họ lại là những người trung gian thực hiện công trình. Qua đó, đảm bảo công trình, giúp cho mọi người có thể phát huy được mọi đặc tính thẩm mỹ của công trình.

Các Technical Architect là những người thường xuyên phải làm việc trên những chiếc máy tính, thiết kế ra các phần mềm ứng dụng cho máy tính dành đáp ứng nhu cầu cho người dùng. Công việc của các kiến trúc sư kỹ thuật cũng rất đơn giản. Họ đảm nhiệm công việc thiết kế các công trình cũng như việc quy hoạch các dự án.

Tuy nhiên, một Technical Architect sẽ không làm việc độc lập mà sẽ làm cũng rất nhiều kiến trúc sư và các chuyên gia khác nhằm đảm bảo mang đến giá trị cao nhất cho các dự án mà họ đảm nhận.

Công việc của Software Architect làm những gì?

Công việc của một Technical Architect bao gồm:

 • Công việc quyết định platform phát triển và công nghệ
 • Tạo ra các tài liệu dưới dạng kiến trúc tổng quan
 • Hiểu rõ business requirements
 • Thiết kế hệ thống based dựa trên requirements
 • Theo sát dev để check/ review code và hệ thống

Những kỹ năng và tố chất cần có để thành Software Architect là gì?

Để trở thành một Technical Architect giỏi thì công việc cần đảm nhận của một kiến trúc sư lập trình là gì? Cùng đi tìm hiểu những kỹ năng và tố chất cần có để trở thành một Technical Architect chuyên nghiệp nhé.

Kỹ năng Design

 • Là người có hiểu biết, kiến thức về design cơ bản: Design pattern đóng một vai trò không nhỏ để làm SA phát triển và maintain một hệ thống
 • Đi sâu vào pattern và anti – pattern: Mọi người nên mở rộng thêm kiến thức về software design pattern khi biết các pattern cơ bản. Một số cuốn sách có thể tham khảo như Enterprise Integration Patterns như Building, Designing, And Deploying Messaging Solutions.
 • Trải nghiệm thử hết các công nghệ khác nhau. Đây là một việc quan trọng mà các Technical Architect cần làm. Khi thử nghiệm thêm các công nghệ mới sẽ giúp cho mọi người có thể nắm rõ về các khía cạnh design. Qua đó, đưa ra được những ý tưởng mới dựa trên các phân tích, hiểu rõ về pattern.

Kỹ năng về Decide

Một Software Architect thực sự giỏi cần phải đưa ra được những quyết định để team hoặc lead project đi theo đúng hướng.

 • Một Software Architect không được lãng phí thời gian vào những công việc không quan trọng mà phải biết phân loại từng hạng mục, tập trung vào những công việc trọng tâm trước. Chính vì vậy, nếu như muốn tập trung vào một công việc nào đó mọi người cần tập trung đi theo hướng đi chính xác, thực hiện những công việc đó một cách đơn giản, dẫn đến một concept đơn giản, dễ hiểu và còn phải dễ bảo trì.
 • Áp dụng naming conventions tại bất cứ đâu bởi nó không chỉ là chữ thường hay chữ in hoa.
 • Nên biết cách đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và đúng đắn. Đôi khi việc đưa ra những quyết định sớm sẽ có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho các dự án.

Biết cách Simplify

Hiểu rõ Simplify có nghĩa là gì:

 • Chú trọng việc định hình giải quyết theo hướng bottom-up hoặc top-down để có thể đưa ra những cách giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất. Nếu đã có một quy trình hoặc có data flow thì chỉ cần nghĩ đơn giản theo hướng từ trái qua phải hoặc ngược lại.
 • Chia nhỏ các vấn đề để có thể giải quyết chúng một cách dễ dàng hơn. Có được một cái nhìn tổng thể, sau khi validate mọi người nên match chúng lại.
 • Nếu chưa tìm được cách giải quyết tốt hơn mọi người nên giải quyết vấn đề đó theo một hướng phức tạp hơn. Hãy đảm bảo bản thân có một automated tests để có thể chắc chắn rằng các function trong hệ thống luôn được hoạt động một cách mượt mà và chính xác, nhận được sự đồng ý từ stakeholders.

Kỹ năng code

 • Trải nghiệm công nghệ chính là mục đích của side project chứ không đơn thuần là chỉ đọc những kiến thức có trong những cuốn sách vở.
 • Để có thể biết tất cả mọi thứ sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian. Mọi người có thể đọc các trang công nghệ để có thể nắm bắt được xu hướng ở thời điểm hiện tại, qua đó, có được một cách nhìn tổng quan hơn.

Hiểu rõ về Document

 • Có thể code là một tài liệu rất tốt nhưng đó là khi nó được viết đúng cách. Mọi người cần biết review và có thể phân biệt được bad code và good code khi bản thân là một Software Architect.
 • Hệ thống luôn thay đổi không ngừng nên việc update là một việc rất khó. Trong những trường hợp này, các tool như RAML hay Swagger sẽ tỏ ra rất hữu ích.

Kỹ năng communicate

Nếu là một người design xuất sắc nhưng lại không biết cách diễn đạt các ý tưởng của mình thì chắc chắn suy nghĩ và ý tưởng sẽ có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Với kỹ năng Communicate thì mọi người bắt buộc phải chú trọng thực hiện:

 • Là một Software Architect sẽ giúp mọi người có thể tham gia các cuộc mà bản thân sẽ phải thường xuyên điều hành và moderate về nó. Chính vì vậy, một Software Architect cần phải biết cách diễn đạt ý tưởng cũng như suy nghĩ của mình.
 • Biết cách diễn đạt ý tưởng trong một group hoặc một nhóm team sẽ giúp mọi người trau dồi được điều này. Điều này thực tế sẽ hơi khó nhưng mọi người cần phải biết cách diễn đạt ý tưởng của bản thân để trau dồi khả năng của chính bản thân mình.
 • Một Software Architect cần phải biết giải quyết các vấn đề của từng cá nhân nhỏ. Cần chú tâm và nhìn vào nhiều vấn đề cùng lúc.

Nếu như có ý định trở thành một Software Architect thì mọi người bắt buộc phải trau dồi những kiến thức mà chúng tôi vừa kể ra ở trên. Đặc biệt còn phải định nghĩa được Software Architect là gì? Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ hiểu hơn về SA cũng như những kỹ năng, tố chất cần có để làm công việc này.

Xem thêm: Developer nên phát triển sự nghiệp tại công ty produce hay outsource?