HTTP và HTTPS là gì? Vì sao nên chọn HTTPS

HTTP và HTTPS

HTTP và HTTPS là hai giao thức truyền tải thông tin trên mạng internet, chuẩn bảo mật website được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu vào 2 giao thức này thì nhiều người đang còn khá lúng túng. HTTPHTTPS là gì? HTTP và HTTPS khác nhau như thế nào và vì sao nên chọn HTTPS? Tất cả sẽ được giải đáp qua những thông tin chia sẻ dưới đây của Training OnSoft

1. HTTP là gì?

HTTP
HTTP là giao thức truyền tải siêu văn bản truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh, video từ Web Server tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

HTTP là từ viết tắt của Hypertext Transfer Protocol nghĩa là giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức tiêu chuẩn cho www (World Wide Web) để truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh, video từ Web Server tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

Mô hình hoạt động của giao thức HTTP là Client – Server. Việc truy cập web được tiến hành dựa trên các giao tiếp giữa khách và máy chủ. Khi bạn truy cập một website qua giao thức HTTP, trình duyệt sẽ thực hiện các phiên kết nối đến server của website đó thông qua địa chỉ IP mà hệ thống phân giải tên miền DNS cung cấp. Sau khi nhận lệnh, máy chủ sẽ trả về lệnh tương ứng giúp hiển thị trang web, gồm các nội dung như: ảnh, âm thanh, văn bản, video,…

Mặc nhiên trình duyệt của bạn sẽ thừa nhận địa chỉ IP đó trong quá trình kết nối và trao đổi các thông tin từ máy chủ của chính địa chỉ website mà bạn muốn truy cập mà không sử dụng biện pháp xác thực nào. Các thông tin được gửi qua giao thức HTTP (gồm địa chỉ IP và các thông tin bạn nhập vào web,…) cũng không hề được mã hóa và bảo mật. Điều đó tạo ra nhiều kẽ hở mà nhiều hacker lợi dụng để đánh cắp thông tin người dùng.

2. HTTPS là gì?

HTTPS
HTTPS thực chất là giao thức HTTP nhưng tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL để mã hóa các thông điệp giao tiếp tăng tính bảo mật

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) được hiểu là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Thực chất, HTTPS chính là giao thức HTTP nhưng tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL để mã hóa các thông điệp giao tiếp tăng tính bảo mật. Có thể hiểu đây là phiên bản HTTP an toàn, bảo mật hơn.

Giao thức này hoạt động tương tự như HTTP nhưng được bổ sung thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) hoặc TLS (Transport Layer Security). Hiện tại, đây là các tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu cho hàng triệu trang web trên toàn thế giới.

Cả SSL và TLS đều sử dụng hệ thống Hạ tầng khóa công khai – Public Key Infrastructure (PKI) không đối xứng. Đây là hệ thống hạ tầng khóa công khai dùng hai “khóa” để mã hóa thông tin liên lạc, “khóa công khai” (public key) và “khóa riêng” (private key). Bất cứ thứ gì được mã hóa bằng khóa công khai chỉ có thể được giải mã bởi khóa riêng và ngược lại. Những tiêu chuẩn này đảm bảo các nội dung trước khi truyền đi sẽ được mã hóa và giải mã khi nhận. Điều đó khiến hacker dù có chen ngang lấy được thông tin cũng không thể “hiểu” được thông tin đó.

3. HTTP và HTTPS khác nhau như thế nào?

Đều là giao thức truyền tải thông tin trên mạng internet nhưng cả HTTP và HTTPS vẫn có những điểm khác nhau cốt lõi. Và cũng từ những điểm khác nhau này mà khiến cho HTTPS được ưa chuộng hơn trên toàn thế giới.

Về tốc độ truy cập

So với HTTP, giao thức HTTPS thường ít được sử dụng trước đây bởi thời gian truy cập chậm hơn khá nhiều. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, khi cấu hình máy cũng như tốc độ truy cập mạng tăng lên đáng kể thì con số này cũng được rút ngắn xuống gần như bằng không.

Chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL là sự khác biệt lớn nhất giữa hai giao thức HTTP và HTTPS. Về cơ bản, HTTPS là một phiên bản HTTP với bảo mật bổ sung. Dù vậy, trong thời đại mà mọi thông tin đều được số hóa thì giao thức HTTPS lại trở nên cực kỳ cần thiết cho việc bảo mật của website. Dù bạn đang sử dụng máy tính công cộng hay cá nhân thì các tiêu chuẩn SSL vẫn sẽ luôn đảm bảo liên lạc giữa máy khách và máy chủ được an toàn, chống bị dòm ngó.

Về cổng kết nối (Port)

Cổng kết nối là nơi mà máy khách nhận được thông tin từ server nhà cung cấp hosting tại việt nam gửi đến. Mỗi một cổng kết nối có số hiệu và chức năng riêng biệt.

Cổng kết nối hay Port là nơi mà máy khách nhận được thông tin từ máy chủ gửi đến. Mỗi một Port có số hiệu và chức năng riêng biệt. Giao thức HTTP sử dụng Port 80, trong khi đó HTTPS sử dụng Port 443 – đây chính là cổng hỗ trợ mã hóa kết nối từ máy tính client đến server, nhằm bảo vệ gói dữ liệu đang được truyền đi.

Mức độ bảo mật của HTTP và HTTPS

Giao thức HTTPS sẽ hỗ trợ xác định thực tính đích danh của trang web khi máy khách truy cập một website thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật (Security Certificate).

Các xác thực bảo mật này được cung cấp và xác minh bởi CA (Certificate Authority) – các tổ chức phát hành các chứng thực các loại chứng thư số cho người dùng, máy chủ, doanh nghiệp, mã nguồn, phần mềm. Các tổ chức này đóng vai trò là bên thứ ba, được cả hai bên tin tưởng để hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin an toàn.

Vì dữ liệu không được xác thực bảo mật trong giao thức HTTP nên sẽ không có gì đảm bảo được phiên kết nối của bạn có đang bị xem trộm hay không, hay bạn đang cung cấp thông tin cho web thật hay web giả mạo.

4. Vì sao nên chọn HTTPS cho website?

HTTPS trước đây thường được sử dụng cho các website ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử để bảo mật thông tin thanh toán online. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giao thức này đã trở thành tiêu chuẩn bảo mật tối thiểu mà website doanh nghiệp cần phải đáp ứng. Với sự chia sẻ của đơn vị chuyên về lập trình website Mona.Media, chúng tôi đã tổng hợp được những lý do sau đây:

vì sao nên chọn HTTPS
HTTPS là giao thức sử dụng phương thức mã hóa để đảm bảo các thông điệp trao đổi giữa máy khách và máy chủ không bị kẻ thứ ba đọc được

HTTPS giúp tránh lừa đảo bằng website giả mạo

Trên thực tế thì bất kỳ server nào cũng có thể giả dạng là server của bạn để ăn cắp thông tin từ người dùng, lừa đảo dưới hình thức Phishing. Với HTTPS thì trình duyệt trên máy khách sẽ yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL từ máy chủ trước khi dữ liệu giữa máy khách và máy chủ được mã hóa để tiếp tục trao đổi, đảm bảo rằng người dùng đang giao tiếp với đúng đối tượng mà họ muốn. Chứng chỉ SSL và TSL của giao thức HTTPS sẽ giúp xác minh đó là trang web chính thức của doanh nghiệp chứ không phải là website giả mạo.

HTTPS bảo mật thông tin người dùng

HTTPS là giao thức sử dụng phương thức mã hóa để đảm bảo các thông điệp trao đổi giữa máy chủ và máy khách không bị kẻ thứ ba đọc được.

Người dùng sẽ đối diện với nguy cơ bị tấn công sniffing nếu như việc truy cập một website không được cài đặt HTTPS. Hacker có thể chen vào kết nối giữa máy chủ và máy khách, đánh cắp dữ liệu mà người dùng gửi đi như văn bản email, password, thông tin thẻ tín dụng,…và các thông tin có sẵn từ website. Thậm chí, mọi thao tác của người dùng trên website đều có thể bị quan sát, ghi lại mà họ không hề hay biết.

Với HTTPS, người dùng và máy chủ hoàn toàn có thể đảm bảo rằng các thông điệp chuyển giao luôn trong trạng thái an toàn, không qua chỉnh sửa, sai lệch nào so với dữ liệu đầu vào.

Giao thức HTTPS tăng uy tín website đối với người dùng

Ở một số trình duyệt website như Google Chrome, Firefox, Microsoft Edge,…đều có những cảnh báo đối với người dùng về những địa chỉ website “không bảo mật” sử dụng HTTP. Động thái này giúp bảo vệ thông tin người tiêu dùng khi lướt web, gồm thẻ ngân hàng, thông tin cá nhân và các dữ liệu nhạy cảm khác.

Người dùng chính là linh hồn của một website. Vì thế, bảo vệ người dùng chính là việc bạn đang bảo vệ trang web của chính mình. Nếu người dùng không tin tưởng khi sử dụng trang web của bạn thì khả năng cao bạn sẽ mất dần đi lượng user sẵn có của mình. đăng ký HTTPS cho website với chứng chỉ SSL/ TLS được xác thực bảo mật như một lời cam kết về uy tín đối với họ.

Tăng thứ hạng trang web

Google đã thông báo rằng các trang web chuyển sang giao thức HTTPS sẽ được một ưu thế nhỏ trong bảng xếp hạng, từ đó tăng thứ hạng vì khách truy cập sẽ có nhiều khả năng duyệt qua các trang web bảo mật cao.

Có thể sử dụng AMP

Nếu muốn sử dụng AMP – trang di động được tăng tốc, thì bạn cần phải có HTTPS. Trang AMP được google tạo ra như một cách để tải nội dung lên thiết bị di động với tốc độ nhanh hơn. AMP về cốt lõi giống như một HTML bị loại bỏ. Các tính năng nội dung AMP nổi bật trên SERPs của Google để tạo trải nghiệm di động tốt hơn cho người dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng. Nếu trang web cần thân thiện cho thiết bị di động, thì việc chuyển sang HTTPS là điều bắt buộc.

HTTP và HTTPS đều được sử dụng phổ biến, tuy nhiên HTTPS an toàn hơn so với HTTP trong việc mã hóa dữ liệu, bảo mật thông tin cá nhân. Hi vọng, bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về 2 giao thức này. Đừng quên ghé thăm chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!