Point of sale là gì? Vai trò của hệ thống POS trong bán hàng

Point of sale là gì? Vai trò của hệ thống POS trong bán hàng

Point of sale là thuật ngữ quá quen thuộc trong hệ thống bán hàng ngày nay. Với tính năng được thiết kế thông minh và hiện đại, POS giúp đơn giản hóa công việc bán hàng. Đồng thời mang lại hiệu quả cũng như doanh thu cao cho chủ cửa hàng. Đó là lý do khiến cho công cụ luôn được đón nhận nhiệt tình từ khi ra đời. Phục vụ đắc lực cho mọi quy mô bán hàng từ nhỏ đến lớn. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu point of sale là gì? Vai trò của hệ thống POS trong bán hàng quan trọng như thế nào?

Point of sale là gì?

Point of sale là gì?

 

Point of sale có tên viết tắt là POS. Nghĩa là địa điểm hay thời gian hoàn thành các giao dịch bán hàng. Hệ thống được thiết kế kết hợp giữa phần mềm và phần cứng. Hỗ trợ tốt trong việc xử lý các giao dịch bán hàng. Công nghệ xử lý đơn hàng, in, thanh toán hóa đơn…vô cùng hữu ích. Giúp đơn giản hóa mọi hoạt động kinh doanh bán hàng hàng ngày của cửa hàng. Với tiện ích tuyệt vời, Phần mềm bán hàng POS hiện nay đã và đang được sử dụng rộng rãi. Nhất là đối với các doanh nghiệp bán lẻ cùng ngành thực phẩm.

Chức năng của hệ thống POS

Point of sale là công cụ được thiết kế với nhiều chức năng hữu ích. Tùy vào quy mô, mục đích kinh doanh mà mỗi cửa hàng có nhiều chọn lựa khác nhau. Các chức năng của yếu của hệ thống POS là:

Theo dõi, lưu trữ các giao dịch với khách hàng

Point of sale cho phép thực hiện các hoạt động cần thiết với khách hàng. Gồm tạo đơn hàng, chỉnh sửa, hủy đơn hàng, hỗ trợ thạnh toán, theo dõi đơn hàng…và nhiều hơn thế. Các máy POS liên kết với nhau để mang lại hiệu quả trong giao dịch. Sau khi giao dịch, các thông tin được lưu trữ rất tiện cho việc truy xuất dữ liệu.

Theo dõi, báo cáo các hoạt động bán hàng

Hệ thống point of sale cung cấp chức năng giám sát, báo cáo kết quả chính xác của việc bán hàng. Giúp kiểm soát tốt quy trình kinh doanh, đo lường kết quả hoạt động ở những thời điểm khác nhau. Thông qua dữ liệu, doanh nghiệp xác định được sự thay đổi hành vi và nhu cầu khách hàng. Từ đó có điều chỉnh hợp lý nhất.

Quản lý kho cùng hàng tồn kho

Hệ thống point of sale cho phép hiển thị các dữ liệu về hàng tồn kho, SKU. Kiểm soát hàng hiện tại có trong kho, kiểm soát đầu ra, đầu vào, điều chỉnh kho… Đây cũng là 1 trong những tính năng mà các công ty vận chuyển, vận tải – nhập hàng Trung Quốc như Piget, Ordertaobao, Nhập sỉ china, Ochivi,… hay sử dụng để kiểm soát kho hàng vận chuyển, hàng xuất kho của mình. Tuy có sự khác biệt nhất định nhưng các thông số quản lý cũng có sự tương tự.

Quản lý bán hàng đa kênh

Point of sale có thể tương thích tốt với các phần mềm quản lý bán hàng hoặc cung cấp các module cho phép quản lý trả hàng đa kênh. Hỗ trợ hoàn tiền, thay thế sản phẩm khác từ chi nhánh cửa hàng phù hợp. Cho phép quản lý trả hàng nhiều lần, nắm bắt các lý do trả. Đồng thời nắm bắt mọi thông tin nhân viên khi thực hiện giao dịch.

Quản lý thông tin khách hàng

Hệ thống POS cho phép lưu trữ mọi thông tin khách hàng, lịch sử giao dịch chính xác. Giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý, biết được khách hàng đang quan tâm đến điều gì. Từ đó có được chiến lược tốt trong trải nghiệm khách hàng. Cung cấp các hoạt động quảng cáo, ưu đãi để giữ chân khách hàng.

Giảm sát, quản lý nhân viên

  • Quản lý thông tin nhân viên
  • Quản lý thời gian làm việc
  • Quản lý những giao dịch được thực hiện của nhân viên…

Chức năng quản lý chương trình ưu đãi, khuyến mãi

Hỗ trợ quản lý khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng, quản lý thông tin về chương trình khách hàng. Quản lý thẻ quà tặng, báo cáo kết quả dễ dàng trên cùng một hệ thống.

Hệ thống bán hàng POS gồm những gì?

Hệ thống bán hàng POS gồm những gì?

Hiện nay, thị trường Việt Nam phổ biến với 3 hệ thống sau:

Máy POS

Máy POS hay còn gọi là máy tính tiền, hỗ trợ tính tiền nhanh. Đồng thời giúp lưu trữ mọi số liệu bán hàng. Sử dụng kết hợp với nhiều thiết bị như máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy quẹt thẻ…

Phần mềm bán hàng POS

Phần mềm quản lý bán hàng POS được thiết kế cài đặt trên nền tảng máy tính. Được gọi là phần mềm tính tiền được ứng dụng rất phổ biến. Khách hàng mua, đặt hàng gói phần mềm được cung cấp sẵn để cài đặt trên máy tính.

Hệ thống POS (Web-based POS)

Web-based POS đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán điện tử, kết nối trực tuyến khách hàng. Dạng dịch vụ này tuy khá mới nhưng được ứng dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

Vai trò của hệ thống POS trong bán hàng

Vai trò của hệ thống POS trong bán hàng

Hệ thống POS đóng một vai trò quan trọng trong bán hàng. Lợi ích mà POS mang lại rất thiết thực và tuyệt vời:

Quản lý hiệu quả kho các chi nhánh

Point of sale trong bán hàng hỗ trợ quản lý hàng tồn kho chính xác. Giúp nhà kinh doanh phân phối nguồn hàng đúng nơi, đúng lúc. Giúp cho quá trình theo dõi kho trở nên dễ dàng, đẩy mạnh tốc độ hoàn thành các đơn hàng. Nhà quản lý có thể dễ dàng nắm được bao nhiêu sản phẩm ở bất cứ điểm bán hàng nào. Đồng thời hệ thống còn đưa ra những cảnh báo cần thiết khi hàng hóa trong kho đang giảm dần. Giúp theo dõi số lượng tổng thể hàng tồn để đưa ra quyết định điều chuyển hàng hợp lý.

Cung cấp chỉ số, tổng hợp báo các bán hàng chính xác

Hệ thống POS có chức năng tổng hợp các hoạt động kinh doanh. Thu thập, phân tích những thông tin cùng khả năng bóc tách, lọc dữ kiệu. Giúp làm rõ giải pháp bán hàng nào hiệu quả, giản pháp nào không. Từ đó giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định toàn diện hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Hỗ trợ quản lý dữ liệu an toàn

Lợi ích của hệ thống POS trong bán hàng còn ở quản lý dữ liệu an toàn. Tích hợp các công cụ quản lý bán hàng hết sức mạnh mẽ. Nhà quản lý có thể theo dõi, thu thập, quản lý thông tin quan trọng của khách hàng. Từ hồ sơ, thói quen mua sắm, lịch sử đặt hàng, các chương trình khuyến mãi. Giúp nhận diện được đâu là phân khúc khách hàng trung thành của bạn.

Giúp cải thiện doanh số bán hàng

Sử dụng hệ thống POS trong bán hàng giúp doanh nghiệp có được sự cạnh tranh tốt nhất. Giúp theo kịp sự thay đổi chóng mặt của ngành nghề kinh doanh. Tính năng giao hàng linh hoạt đáp ứng tốt nhất nhu cầu đổi, trả hàng, duy trì doanh số.

Hỗ trợ đồng bộ kết nối với các thiết bị ngoại vi

POS hỗ trợ bán hàng hiệu quả, nhanh chóng qua việc kết nối các loại phần cứng bán hàng. Bao gồm ngăn kéo thu ngân, máy in tem – mã vạch, máy quét mã vạch, in hóa đơn…

Tiết kiệm chi phí bán hàng

Với tính năng ưu việt hõ trợ bán hàng đa nền tảng trên các thiết bị. Kể cả điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, máy POS, máy bàn. Hệ thống POS giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư ban đầu nhờ sử dụng thiết bị sẵn có. Bạn có thể tải và sử dụng trên các nền tảng khác nhau một cách hiệu quả.

Đồng bộ đơn hàng

Phần mềm POS giúp đồng bộ đơn hàng từ mọi thiết bị ở cửa hàng. Từ phục vụ, bếp, thu ngân, quản lý bán hàng. Hỗ trợ bán hàng 24/24 ngay cả khi không có kết nối internet cũng như mất điện. Mọi dữ liệu đơn hàng, hoạt động nhân viên đều được đồng bộ, lưu trữ trên cloud. Nếu xảy ra trường hợp điện thoại bị mất dữ liệu hay ai đó cố tình xóa dữ liệu. Thì bạn vẫn có quyền truy xuất lại đơn hàng toàn bộ trên hệ thống cloud.

Xem báo cáo từ xa dễ dàng mọi lúc, mọi nơi

Point of sale sở hữu tính năng đặc biệt là hỗ trợ xem báo cao mọi lúc, mọi nơi. Hỗ trợ kiểm soát hoạt động bán hàng, hoạt động xuất, nhập kho. Giúp giảm thiểu thất thoát tối đa lên đến 70%. hệ thống POS hỗ trợ xem báo cáo hoạt động bán hàng một cách chi tiết. Chẳng hạn như doanh thu, lợi nhuận, chi phí, xuất, nhập hàng tồn kho cả trên điện thoại…

Kết luận

Đóng vai trò là công cụ thông minh với nhiều lợi ích tuyệt vời đối với công tác bán hàng. Hệ thống POS thực sự là nền tảng đắc lực mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần sở hữu. Điều quan trọng là bạn cần thông minh để lựa chọn nền tảng hữu ích nhất. Đáp ứng được nhu cầu kinh doanh cũng như quản lý theo nhu cầu của mình. Ngoài ra nếu bạn muốn xây dựng cho mình 1 website chỉn chu, chuyên nghiệp để quảng bá doanh nghiệp thì hãy liên hệ công ty bán hosting mona host để được hỗ trợ chi tiết thông tin về cách thức xây dựng nhé.