Phòng áp lực dương là gì? Tiêu chuẩn thiết kế và ứng dụng

Phòng áp lực dương là gì? Tiêu chuẩn thiết kế và ứng dụng

Phòng sạch là khái niệm ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống, nghiên cứu khoa học. Khi phân loại về phòng sạch, thì sẽ có hai loại chính là phòng áp lực (áp lực) âm hoặc dương. Đây là những loại phòng cần thiết để ngăn ngừa ô nhiễm và duy trì môi trường được kiểm soát khí hậu trong các ứng dụng khác nhau. Sau đây, training.onsoft.vn sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về phòng áp lực dương, bao gồm các ứng dụng ​​và các yêu cầu thiết kế của chúng.

Phòng áp lực dương là gì?

Phòng áp lực dương là gì?

Phòng áp lực dương là một kiểu phòng sạch chuyên biệt, được thiết kế sao cho duy trì áp lực bên trong khu vực được xử lý cao hơn áp lực của môi trường xung quanh. Điều này đạt được thông qua việc sử dụng hệ thống HVAC, bơm không khí sạch, đã lọc vào cấu trúc. Khi cửa phòng sạch được mở hoặc nếu phòng sạch bị thủng cấu trúc, sự chênh lệch áp lực sẽ đẩy không khí sạch ra ngoài thay vì cho phép không khí chưa được lọc, có khả năng bị ô nhiễm vào.

Áp lực không khí trong phòng áp lực dương cao hơn bên ngoài, do đó, các chất gây ô nhiễm (hạt, vi rút, vi khuẩn) được loại bỏ, điều này được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng không khí thải ra thấp hơn 10-15% so với không khí cung cấp. Sự chênh lệch áp lực lớn hơn 2,5 Pa và lý tưởng là 8 Pa. Điều này có nghĩa là không khí có thể ra khỏi phòng mà không lưu thông trở lại. Bằng cách này, bất kỳ hạt nào trong không khí có nguồn gốc trong phòng sẽ bị lọc ra. Vi trùng, hạt và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác trong môi trường xung quanh sẽ không xâm nhập vào phòng.

Thông thường trong phòng sạch áp suất dương yêu cầu những điều sau cho người ở bên trong:

 • Một bồn rửa tay lâm sàng với thiết kế “hands-free”, tức là có thể thực hiện các tác vụ trên thiết bị mà không cần sử dụng các nút vật lý hoặc màn hình cảm ứng
 • Nhà vệ sinh và vòi sen tắm riêng
 • Cửa tự động đóng

Các phòng cách ly áp lực dương có thể dùng chung một hệ thống không khí chung, với điều kiện là cung cấp không khí ngoài trời tối thiểu tuân theo các quy định của địa phương. Tuy nhiên, một bộ lọc HEPA phải được lắp vào nguồn cung cấp cửa hút gió. Bạn có thể không cần bộ lọc HEPA cho không khí thải, vì khí thải không được coi là lây nhiễm.

Phòng áp suất dương có tác dụng gì?

Trong các cơ sở y tế, phòng áp lực dương (môi trường bảo vệ) cho phép nhân viên giữ an toàn cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Nó bảo vệ bệnh nhân khỏi các bệnh truyền nhiễm nếu họ bị suy giảm miễn dịch. Mặc dù loại phòng này có khái niệm tương tự như phòng áp lực âm, nhưng nó có những điểm khác biệt nhất định về chức năng và thiết kế.

Trong trường hợp có rò rỉ, hoặc cửa bị mở, không khí sạch sẽ bị đẩy ra khỏi phòng sạch, chứ không phải không khí chưa được lọc được phép vào phòng sạch. Điều này hoạt động tương tự như làm xẹp một quả bóng bay; Khi bạn tháo hoặc bật một quả bóng bay, không khí sẽ tràn ra ngoài vì áp lực không khí trong quả bóng cao hơn áp lực của không khí xung quanh.

Tiêu chuẩn thiết kế của phòng áp lực dương là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế của phòng áp suất dương là gì?

Phòng áp lực dương phải tuân theo các yêu cầu thiết kế khác nhau để giữ cho bệnh nhân được bảo vệ khỏi các chất gây ô nhiễm bên ngoài. Bao gồm trong các yêu cầu này là các yếu tố sau:

 • Phòng áp suất dương cần ít nhất 12 lần thay đổi không khí mỗi giờ.
 • Chúng phải duy trì chênh lệch áp lực dương tối thiểu là 0,01 ’’.
 • Nếu sử dụng tiền sảnh, luồng không khí phải đi từ phòng bệnh đến tiền sảnh rồi sang hành lang liền kề.
 • Thông thường, chênh lệch luồng không khí từ 150 đến 200 CFM là đủ để duy trì chênh lệch áp lực lý tưởng trong các phòng này.
 • Bộ lọc HEPA được yêu cầu để cung cấp không khí sạch. Các bộ lọc này thường được đặt tại các đầu nối nguồn cấp của phòng hoặc thiết bị xử lý không khí chính.
 • Luồng không khí vào phòng cần duy trì ở mức không đổi để thông gió ổn định.
 • Lắp đặt hệ thống giám sát (thường là sử dụng đồng hồ đo áp lực) để điều chỉnh áp lực khi cần thiết;

Tham khảo các dụng cụ, sản phẩm và thiết bị phòng sạch chính hãng, uy tín tại: https://gmpgroups.com.vn/san-pham-cho-phong-sach/

Phòng áp lực dương và áp lực âm khác nhau chỗ nào?

Trên thực tế người ta thường hay nhầm lẫn giữa phòng áp lực âm và phòng áp lực dương. Dù đều là thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP, nhưng cả hai có những điểm khác nhau nhất định.

 • Phòng áp lực âm sẽ luôn tiếp tục dòng khí âm.
 • Phòng áp lực dương sẽ luôn tiếp tục dòng khí dương.
 • Tất cả các phòng áp lực âm hoặc áp lực dương sẽ được lắp đặt đồng hồ báo áp lực.
 • Không có thao tác điều chỉnh áp lực trong các phòng này bằng tay.
 • Một chỉ số cảnh báo được hiển thị trên bảng điều khiển Annunciator và phòng kiểm soát của nhân viên trong khu vực tương ứng xác định phòng đã xảy ra mất / tăng áp lực.

Dù khác nhau, cả phòng áp lực âm và dương là một phần thiết yếu để kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở lớn như bệnh viện. Người quản lý bệnh viện phải lập kế hoạch cẩn thận cho phòng điều áp của họ để đảm bảo chúng đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Căn phòng phù hợp với nhu cầu và không gian của cơ sở
 • Phòng tuân theo các quy định pháp luật hiện hành
 • Phòng bảo vệ hoàn toàn bệnh nhân và công chúng khỏi sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm
 • Các phòng áp lực âm và dương được lắp đặt hiệu quả có nghĩa là sự khác biệt giữa một môi trường lành mạnh cho bệnh nhân bệnh viện và một môi trường bị tổn hại bởi các mầm bệnh truyền nhiễm.

Ứng dụng của phòng áp suất dương

Ứng dụng của phòng áp suất dương

Theo công ty phòng sạch GMP Groups chia sẻ, phòng sạch áp lực dương được sử dụng chủ yếu cho các ngành công nghiệp nơi phòng sạch có chức năng giữ cho sản phẩm sạch và an toàn khỏi các hạt, như trong ngành vi điện tử, nơi ngay cả những hạt nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng tính toàn vẹn của các vi mạch đang được sản xuất. Nó cũng thường được sử dụng trong các tình huống phải liên tục lọc các chất ô nhiễm có hại ra ngoài môi trường. Ngày nay, đa số phòng sạch đều là phòng áp suất dương.

Điều này làm cho chúng hữu ích khi điều trị cho những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn hại vì sự đưa vào của bất kỳ yếu tố có hại nào sẽ được lọc ra một cách hiệu quả. Chúng cũng được sử dụng trong các tình huống phải liên tục duy trì một loại không khí cụ thể trong phòng, chẳng hạn như vườn ươm động vật và người. Các mục đích sử dụng khác của phòng áp lực dương bao gồm phòng thí nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm và phòng mổ.

Phòng áp lực dương có thể được sử dụng cùng với áp lực âm để đảm bảo các chất gây ô nhiễm trong không khí không xâm nhập hoặc thoát ra tại một không gian, chẳng hạn như tiền sảnh bên cạnh phòng cách ly. Áp lực dương cũng giúp duy trì sự vô trùng trong các khu vực như phòng mổ và phòng cách ly.